Bổ sung đủ nước, nhất là người thường xuyên tập luyện?

Theo các nghiên cứu, con người chúng ta vẫn có thể sống sót khi chỉ cần uống nước mà không cần ăn lên đến 8 ngày, tùy vào điều kiện môi trường, thể trạng sức khỏe, thì con số này có nhiều thay đổi. Điều này cho thấy rằng, đối với cơ thể người, nước chính là sự sống! Vì thế, việc bổ sung đủ nước mỗi ngày là vô cùng quan trọng, với những người thường xuyên tập luyện lại càng phải lưu ý điều này hơn.

Vai trò của việc bổ sung đủ nước 

Đối với sức khỏe con người

Nước chiếm 70 – 80% trọng lượng cơ thể con người. Nó tham gia vào tất cả hoạt động sống cơ bản để duy trì sự sống cho cơ thể.

Nước là thành tố quan trọng trong quá trình trao đổi chất, vận chuyển oxy, khoáng chất, vitamin, chất dinh dưỡng đến cho từng tế bào, đồng thời hỗ trợ đào thải các chất cặn bã và dư thừa ra khỏi cơ thể thông qua hệ bài tiết.

Nước có vai trò quan trọng

Nước có vai trò quan trọng.

Nước giúp chúng ta ổn định thân nhiệt. Tùy vào điều kiện thời tiết nóng hay lạnh, nước trong cơ thể sẽ giúp chúng ta tự động điều chỉnh thân nhiệt để thích nghi với môi trường.

Nước giúp bôi trơn các khớp xương, sụn, giúp hệ vận động hoạt động nhịp nhàng, linh hoạt, hạn chế các tổn thương.

Bổ sung đủ nước quan trọng hơn cả đối với cơ thể người thường xuyên vận động và tập luyện

Bên cạnh những vai trò quan trọng trên, đối với người thường xuyên lao động thể chất nặng nhọc hoặc tập luyện nhiều, nước có tác dụng:

  • Hỗ trợ hình thành cấu trúc cơ và phục hồi cơ: Nếu không cung cấp đủ nước cho các mô cơ trong quá trình tập luyện, cơ sẽ bị khô, yếu do thiếu nước và thất thoát điện giải, dễ gây ra tình trạng chuột rút. Ngoài ra, nước giúp vận chuyển dưỡng chất và đào thải độc tố cho cơ, kích thích cơ nhanh chóng phục hồi và tái tạo sau quá trình vận động.
  • Tăng năng lượng, tăng hiệu suất tập luyện, giảm mệt mỏi sau buổi tập: Nước có vai trò như một chất bôi trơn cho hệ vận động, giúp bạn thực hiện các bài tập một cách liên tục mà không xảy ra chấn thương.
Vai trò của nước khi tập luyện

Vai trò của nước khi tập luyện.

Ngoài ra, theo chuyên gia dinh dưỡng của Vận động viên đang làm việc tại nơi đào tạo nhiều vận động viên hàng đầu thế giới : “Khả năng hoạt động thể thao của bạn có thể suy giảm một lượng nhỏ nước khoảng 2% trọng lượng cơ thể bạn tương đương việc làm giảm 25% hiệu suất hoạt động”. Trong quá trình tập, nước và các chất điện giải bị thất thoát qua hơi thở và cơ chế toát mồ hôi. Vì thế, sau buổi tập, nếu bị mất nước, cơ thể sẽ dễ chóng mặt, hoa mắt, thậm chí là ngất xỉu, hôn mê. 

  • GIảm cảm giác đói và thèm ăn: nước sẽ lấp đầy khoảng trống trong dạ dày, giúp tâm trí bạn hạn chế nghĩ về các món ăn vặt để tập trung luyện tập. Điều này rất có lợi cho những người đang muốn luyện tập để giảm cân.

Bổ sung đủ nước đúng cách

Đối với cơ thể người,  lượng nước trung bình cần để duy trì hoạt động khỏe mạnh cho cơ thể là 40ml/ 1kg. Mỗi người sẽ có trọng lượng khác nhau, bằng công thức cơ bản đó, bạn có thể xác định được lượng nước mà cơ thể mình cần. Ví dụ, một người nặng 50kg, mỗi ngày họ cần uống khoảng 2l nước.

Bổ sung nước đúng cách khi tập luyện

Bổ sung nước đúng cách khi tập luyện.

Những người thường xuyên luyện tập, lượng nước có thể lớn hơn lượng nước trung bình cần nạp, đồng thời có cách bổ sung nước riêng để đáp ứng cho buổi tập đạt hiệu suất cao nhất:

  • 500 – 590ml chất lỏng trước khi tập 2-3 giờ. Thời điểm này bạn có thể uống sữa, sinh tố, nước detox, nước ép, nước lọc,…. Lượng nước này khá lớn, bạn nên chia nhỏ ra trong suốt khoảng thời gian này, không nên uống hết trong 1 lần uống, sẽ không tốt cho dạ dày.
  • 230ml nước trước khi tập 20-30 phút.
  • 1 lít nước trong 1 giờ tập luyện. Hãy chia nhỏ lượng nước để uống thành nhiều lần, khoảng 10-20 phút bạn có thể uống 200-300 ml nước
  • 230ml nước sau khi kết thúc buổi tập.

Lượng nước trên bạn có thể linh động bổ sung tùy vào thể trạng của mình, nhưng không nên dưới lượng nước trung bình mà cơ thể bạn cần.

Nước vô cùng quan trọng đối với hoạt động sống của cơ thể con người. Tùy vào công việc và mức độ vận động của bạn mỗi ngày thì lượng nước cần bổ sung sẽ khác nhau, tuy nhiên nếu lượng nước bạn uống ít hơn lượng nước trung bình cơ thể cần thì sẽ xảy ra nhiều ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe. Đối với người thường xuyên tập luyện, nước không chỉ giúp bạn khỏe mỗi ngày mà còn hỗ trợ tăng hiệu sức tập luyện và tăng cường sức khỏe cơ bắp.

Leave A Comment