Tổng quan về Fitness. Phân biệt Fitness và Bodybuilding

Fitness là khái niệm thường xuyên được nghe đến, nhắc đến đặc biệt là được trải nghiệm đối với những người có thói quen tập luyện, đam mê tập luyện. Tuy nhiên, bản chất và những đặc điểm quan trọng của Fitness thì không phải ai ai cũng nắm rõ khi tiếp xúc với lĩnh vực này, có nhiều người còn nhầm lẫn Fitness với Bodybuilding. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về Fitness cũng như phân biệt Fitness với Bodybuilding để bạn đọc hiểu rõ hơn về những lĩnh vực này.

Fitness là khái niệm quen thuộc hiện nay

Fitness là khái niệm quen thuộc hiện nay

Những yếu tố trong Fitness

Phiên dịch theo sát nghĩa tiếng Anh, Fitness có nghĩa là sự vừa vặn, vừa phải, thích hợp, cân đối. Ý nghĩa của Fitness cũng chính là mục tiêu mà những người tập luyện sẽ được hướng tới: một thân hình, sức khỏe tốt, vừa đủ đẹp, vừa đủ khỏe. 

Khi tìm hiểu về Fitness cũng như bắt đầu tập luyện loại hình này, bạn sẽ cần lưu tâm đến những yếu tố:

Độ bền của hệ tim mạch 

Tập luyện Fitness bao gồm cả việc bạn tập luyện các bộ môn Cardio tăng cường sức khỏe tim mạch, những bộ môn ảnh hưởng nhiều đến nhịp tim, nhịp thở, tốc độ vận chuyển oxy trong máu, tốc độ lọc khí của phổi,…

Vì thế, Fitness chính là tên gọi chung của rất nhiều hình thức Cardio như: chạy bộ, đạp xe, bơi lội, nhảy dây,…

Yếu tố này cũng chính là một trong những lợi ích mà Fitness mang lại cho người tập luyện: có một hệ hô hấp khỏe mạnh, lưu thông máu tốt, dung tích phổi lớn, trao đổi chất tốt,…

Huấn luyện cho cơ bắp

Fitness cũng bao gồm cả những bài tập mang tính chất kháng lực, huấn luyện cho hệ cơ bắp ở nhiều mức độ khác nhau. Tập luyện cho cơ bắp trong Fitness là những bài tập phong phú, được triển khai theo số lần lặp lại của một động tác (reps), số hiệp tập (vòng lặp lại 1 chuỗi số lượng động tác giống nhau), mức độ nặng – nhẹ của bài tập thường phụ thuộc vào cân nặng của tạ hoặc dây,…

Huấn luyện cơ bắp trong Fitness giúp cơ bắp:

  • Đạt được độ dẻo dai, bền bỉ
  • Có sự gia tăng kích thước cơ bắp, cải thiện hình thể theo mong muốn.

Sự dẻo dai và linh hoạt

Những bộ môn, bài tập yêu cầu tính dẻo dai, linh hoạt, rèn luyện sự thăng bằng và tập trung như Yoga, Pilates, Barre,… cũng là một phần thuộc lĩnh vực Fitness.

Khi đó, Fitness cũng mang lại sự giãn mở cho cơ thể, giúp cơ thể dẻo dai, tránh được nhiều chấn thương trong vận động, giúp chữa lành tốt cả thể chất lẫn tinh thần.

Tốc độ

Một số thể loại thiên về tốc độ rất phổ biến trong Fitness đó là HIIT, TABATA: tập luyện cường độ cao ngắt quãng. Trong thời gian ngắn, bạn thực hiện chuỗi động tác càng nhanh càng tốt, hết sức của mình. Rèn luyện tốc độ trong Fitness giúp cơ thể bạn trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt trong mọi chuyển động, đồng thời cải thiện sự tập trung, nhạy bén cũng như sự nỗ lực luôn bứt phá mọi giới hạn của bản thân.

Luôn chú trọng về tỉ lệ cơ thể

Một cơ thể đạt Fitness không chỉ phải trải qua và đạt được 4 yếu tố trên nhờ các hình thức tập luyện khác nhau mà còn cần một chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý để những tỉ lệ cơ thể đạt cân đối.

Trong Fitness, những chỉ số BMR, TDEE, BMI,… được nhắc đến rất nhiều để người tập luyện biết chú trọng đến chế độ dinh dưỡng và tỉ lệ cơ thể của mình. 70% hiệu quả Fitness của cơ thể đạt được đến từ việc ăn nghỉ khoa học. Vì thế, để thể hiện mình là một người theo đuổi những lợi ích mà Fitness mang lại, việc ăn uống và sinh hoạt của chúng ta cũng cần được lưu ý nhiều.

Những yếu tố của Fitness chính là những lợi ích mà nó đem lại

Những yếu tố của Fitness chính là những lợi ích mà nó đem lại

Tóm lại, Fitness bao gồm rất nhiều hình thức, thể loại tập luyện đa dạng, mang lại lợi ích phong phú cho người tập luyện. Fitness hoàn toàn khác với Bodybuilding ở mục tiêu xây dựng hình thể.

Phân biệt Fitness và Bodybuilding

Nhiều người luôn thắc mắc hình hình tập luyện Fitness và Bodybuilding có điểm gì khác biệt. Cùng theo dõi nhé.

Fitness Bodybuilding
Cơ thể vừa phải, cân đối, săn chắc, khỏe đẹp.  “Build” một vài hoặc toàn bộ nhóm cơ trên cơ thể, khiến chúng thật “đồ sộ”, cuồn cuộn rõ nét, thân hình to lớn, vạm vỡ.
Tính chất của các bài tập, các bộ môn vừa phải, vừa đủ để thử thách bản thân khỏe hơn, đẹp hơn. Những bài tập dễ “áp lực” vì rất “nặng đô”, dùng tạ nặng, máy tập chuyên dụng để kích thích cơ nở nang tối đa.
Chế độ ăn sạch, eat clean, lành mạnh, đủ chất, healthy Ăn uống khắt khe, tăng cường Protein, chỉ ăn một số món nhất định,… để giữ hình thể.
Lượng calories nạp vào vừa đủ, cân đối với mức độ tập luyện và tiêu thụ Nạp rất nhiều calories và bắt buộc phải tiêu hao triệt để nhờ các bài tập hạng nặng.

Đa số người yêu tập luyện sẽ lựa chọn Fitness vì tính “vừa vặn” của nó đối với mọi mặt trong cuộc sống. Bodybuilding thường dành cho những ai có mong muốn theo con đường vận động viên cử tạ, thể hình chuyên nghiệp. 

Mục tiêu xây dựng hình thể của Bodybuilding khác với Fitness

Mục tiêu xây dựng hình thể của Bodybuilding khác với Fitness

Lựa chọn Fitness hay Bodybuilding phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, giới tính, nhu cầu tập luyện, sở thích của mỗi người. Hình thức tập luyện Fitness và Bodybuilding nào cũng đều có nhiều khó khăn, nhưng kết quả đều khiến bạn hài lòng nếu bạn thực sự yêu thích, thực sự cần nó trong cuộc sống của mình.

Leave A Comment