Tìm hiểu điểm tương đồng và khác biệt giữa Yoga và Pilates

Yoga và Pilates thường được biết đến với hiệu quả tập luyện cho cơ bắp bền bỉ, dẻo dai, cơ thể gọn gàng, săn chắc nhờ những động tác nhìn thì “nhẹ nhàng” nhưng thật ra không hoàn toàn “nhẹ nhàng”. Chúng có những động tác giống nhau về tư thế, về cách hít thở, kỹ thuật,… vì thế rất nhiều người thường nhầm lẫn Yoga và Pilates. Bài viết này sẽ cung cấp những đối sánh cụ thể nhất về hai hình thức này để bạn đọc có thể phân biệt được cũng như lựa chọn cho mình một cách tập luyện phù hợp nhất.

Những điểm giống nhau giữa Yoga và Pilates

Yoga và Pilates có những điểm tương đồng

Yoga và Pilates có những điểm tương đồng

  • Được lấy cảm hứng từ Yoga, Pilates đã dần hình thành và phát triển. Trải qua thời gian dài, Pilates ngày càng thịnh hành và được sáng tạo không ngừng và tự nổi bật với những tính chất riêng biệt chứ không còn mang hơi hướng của Yoga quá nhiều nữa.
  • Pilates và Yoga có những động tác, tư thế giống nhau, mang lại hiệu quả luyện tập tương tự như nhau.
  • Chúng đều là những bộ môn tập luyện tăng sự bền bỉ, khỏe mạnh cho cơ bắp hiệu quả, hỗ trợ giảm cân, tăng chiều cao rất tốt.
  • Chúng đều kích hoạt sức mạnh ý chí, sự tập trung cao độ của não bộ khi luyện tập, đòi hỏi sự thăng bằng và rèn luyện sự thăng bằng tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng, hỗ trợ cơ thể bạn luôn ổn định, vững vàng trong mọi động tác cũng như trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.
  • Chúng đều đòi hỏi người tập phải biết cách kết hợp hơi thở với từng chuyển động của cơ thể, đòi hỏi sự cảm nhận cơ tốt để bài tập đạt hiệu quả nhất.
  • Yoga và Pilates yêu cầu sự thăng bằng và rèn luyện sự thăng bằng tốt cho cơ thể, hỗ trợ cơ thể bạn luôn ổn định, vững vàng trong mọi động tác cũng như trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.
  • Chúng giúp kích thích cơ thể đào thải độc tố, trao đổi chất tốt, phục hồi sức khỏe thể chất (cơ bắp, xương, khớp,…) hiệu quả.
  • Cả Yoga và Pilates đều mang đến những giá trị phục hồi sức khỏe, chữa lành tinh thần, mang lại một cuộc sống lành mạnh, an yên về cả thể chất và tinh thần cho người tập luyện.

Những điểm khác biệt giữa Yoga và Pilates

Những khác biệt giữa Yoga và Pilates

Những khác biệt giữa Yoga và Pilates

Những điểm tương đồng trên không đủ để gộp Yoga và Pilates thành một hình thức tập luyện duy nhất vì giữa chúng có những đặc trưng riêng biệt dẫn đến sự khác nhau trong cách tập cũng như hiệu quả tập luyện. Để dễ dàng thấy được những điểm sai khác đó, chúng ta có bảng sau:

Yoga Pilates
Cố định các khớp, tăng cường sự vận động tại các nhóm cơ chính. Pilates bắt đầu với những động tác có phạm vi chuyển động nhỏ và sẽ tăng cường dần dần ở khu vực các khớp xương,
Tốc độ tập – hít thở thường chậm hơn,  Tốc độ tập – hít thở nhanh hơn, chuỗi động tác thực hiện liên tục, ở nhiều tư thế không cần giữ lại lâu như Yoga
Hít thở không chỉ để hỗ trợ tập luyện mà cái chính là để thư giãn. Hít thở có vai trò cung cấp oxy liên tục cho cơ bắp không bị “đuối”  khi tập luyện.
Yoga mang lại giá trị thiên về tinh thần, tâm trí thông qua sự tập luyện cơ bắp, thông qua việc kéo giãn cơ, giữ lại lâu ở một số tư thế kết hợp hít thở. Pilates chỉ đơn thuần thiên về tập và huấn luyện cho cơ dẻo dai, khỏe khoắn, tăng cường độ linh hoạt cho cơ thể.
Những dụng cụ quen thuộc gồm dây, bóng, thảm, ít hơn so với các dụng cụ Pilates. Dụng cụ, máy móc hỗ trợ tập Pilates rất đa dạng. Có hẳn một phòng tập chuyên dụng dành cho những người tập Pilates chuyên sâu.

Bạn nên chọn Yoga hay Pilates?

Sự lựa chọn của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giới tính, độ tuổi, sở thích, nhu cầu xây dựng vóc dáng và sức mạnh cơ bắp, công việc hằng ngày, thời gian bạn rảnh trong ngày,…

Yoga hay Pilates đều có những ưu điểm tuyệt vời không thể thay thế được. Tập luyện một trong hai hoặc cả hai hình thức là điều vô cùng tốt cho cơ thể. Chỉ cần sắp xếp lịch tập hợp lý và khoa học, đảm bảo thời gian cho cơ được nghỉ ngơi và phục hồi, đảm bảo sự tập luyện đều đặn thì chúng đều mang đến cho bạn những hiệu quả như mong muốn.

Yoga và Pilates phù hợp với mọi độ tuổi, giới tính, đặc biệt có những bài tập dành cho trẻ em, người già, người mới bắt đầu tập, mẹ đang mang bầu, mẹ sau sinh,… 

Nếu bạn yêu thích sự mạnh mẽ, linh hoạt, tập trung vào sức mạnh ý chí, rèn luyện sự cân bằng, chắc khỏe từ sâu bên trong, cảm nhận tốt, vận hành tốt từ những bó cơ bao quanh cột sống (cơ trọng tâm) để điều khiển hiệu quả những cử động của chân tay, bạn nên chọn tập Pilates.

Nếu bạn yêu thích sự mạnh mẽ hãy chọn Pilates

Nếu bạn yêu thích sự mạnh mẽ hãy chọn Pilates

Nếu là một người cần sự yên tĩnh, muốn tập luyện để lắng nghe và cảm nhận cơ thể, kết nối tâm trí với cơ thể, muốn được kéo giãn và thư giãn nhiều hơn, thích sự chậm rãi, khoan thai khi tập luyện, Yoga là gợi ý lý tưởng dành cho bạn. 

Nếu bạn yêu thích sự chậm rãi yên tính hãy chọn Yoga

Nếu bạn yêu thích sự chậm rãi yên tính hãy chọn Yoga

Yoga và Pilates đều phù hợp với những người thích kiểu tập không quá “hùng hục”, “máu lửa” như HIIT, Boxing, chạy bộ,… nhưng vẫn toát mồ hôi đầm đìa, vẫn có thể làm run “bần bật” các nhóm cơ lớn nếu bạn tập những động tác nâng cao. Hai hình thức này mở ra một kiểu tập mới, tạo cơ hội cho nhiều người tiếp cận tốt hơn với việc tập luyện.

Nhờ sự phát triển của lĩnh vực Fitness và sự sáng tạo không ngừng của những người yêu tập luyện, Yoga và Pilates còn có thể kết hợp thành bộ môn “hiện đại” hơn có tên là “Yogalates”, tận dụng triệt để những lợi ích của cả hai hình thức tập luyện, mang lại sự gần gũi và nhiều giá trị hơn cho mọi người.

Leave A Comment