Tập luyện vào mùa lạnh hiệu quả cần lưu ý điều gì?

Thời tiết lạnh, mưa, thậm chí gió, rét buốt vào những tháng cuối năm rất dễ khiến cơ thể chúng ta lười vận động, ngại di chuyển, tập luyện vào mùa lạnh cũng cần lưu ý một số vấn đề để mang lại hiệu quả cao. Đừng để thời tiết làm cản trở con đường xây dựng và bảo vệ sức khỏe của bạn! Bài viết này sẽ cung cấp một vài lưu ý bổ ích để bạn có thêm nhiều năng lượng và tập luyện hiệu quả dù ngay trong thời tiết khắc nghiệt.

Những lưu ý khi tập luyện vào mùa lạnh.

“Bằng mọi giá” duy trì thói quen tập luyện

Cơ bắp và cơ thể vận động hay không đều thuộc sự chỉ huy của não bộ. Vì thế, sức mạnh tinh thần trong những thời điểm này quan trọng vô cùng. Nếu não bộ, suy nghĩ của bạn còn dễ bị ảnh hưởng, tác động bởi các tác nhân bên ngoài, mà thời tiết lạnh là một trong số đó, bạn có thể khắc phục bằng cách viết ra thời gian biểu, lịch sinh hoạt chi tiết cho mình.

Luôn duy trì thói quen tập luyện thường xuyên.

Luôn duy trì thói quen tập luyện thường xuyên.

Lịch sinh hoạt chi tiết liệt kê đầy đủ thời gian làm việc và công việc của bạn, kết hợp với việc cài báo thức nhắc nhở việc làm trong điện thoại, hoặc viết ra lịch để bàn sẽ hữu ích cho bạn trong việc quản lý thời gian và sắp xếp công việc. Nhờ đó, bạn dễ dàng dành ra khung thời gian cố định cho việc tập luyện và thực hiện nó như một nguyên tắc. Bằng cách này, bạn sẽ không còn lo lắng sự “thiếu tự giác” trong tập luyện nữa.

Ăn nhẹ trước khi tập luyện vào mùa lạnh

Tập luyện vào thời gian nào, thời tiết nào, việc ăn trước khi tập vẫn luôn cần thiết và trở nên đặc biệt quan trọng khi bạn tập vào mùa lạnh. Vào thời tiết lạnh, cơ thể, cơ bắp cần nhiều năng lượng hơn để sinh nhiệt cho các vận động. Để bụng đói khi tập luyện rất dễ khiến cơ bắp bị đuối sức.

Ăn nhẹ trước khi tập là vô cùng cần thiết.

Ăn nhẹ trước khi tập là vô cùng cần thiết.

Trước khi tập 30 phút – 60 phút, bạn có thể nạp các thức ăn giàu carbohydrate lành mạnh như khoai lang, yến mạch, ngũ cốc,… và một ít đường từ trái cây. Điều này giúp cơ thể bạn tràn đầy năng lượng, cho buổi tập đạt hiệu suất cao.

Lựa chọn trang phục phù hợp với bài tập và thời tiết

Bạn có thể mặc trang phục tập luyện thoải mái theo sở thích. Tuy nhiên, tập luyện mùa lạnh không khuyến khích bạn mặc những trang phục có chất liệu 100% cotton. Chúng thấm hút mồ hôi cực tốt cho mùa hè, nhưng sẽ khiến mồ hôi khó bay hơi, lưu lại lâu trên da vào mùa lạnh, khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh, đau khớp khi ra mồ hôi nhiều trong buổi tập.

Lựa chọn trang phục thoải mái khi tập luyện vào mùa lạnh.

Lựa chọn trang phục thoải mái khi tập luyện vào mùa lạnh.

Đặc biệt, nếu tập ngoài trời, bạn nên mang theo khăn thấm mồ hôi và áo khoác. Khăn giúp mồ hôi không “thấm ngược” vào người, khiến cơ thể bị cảm lạnh, nhiễm lạnh. Áo khoác giúp bạn chắn gió và giữ nhiệt cho cơ thể vì sau buổi tập,nhiệt độ cơ thể chênh lệch nhiều với nhiệt độ trong môi trường, đồng thời lỗ chân lông giãn nở nhiều, chúng là những điều kiện dễ khiến gió lạnh, vi khuẩn gây hại cho sức khỏe nếu không được bảo vệ tốt.

Khởi động thật kỹ

Khi bắt đầu mỗi buổi tập, mỗi bộ môn, cơ thể bạn đều cần khởi động kỹ từ 5-10 phút. Tập luyện vào mùa đông lạnh, bạn càng cần khởi động kỹ hơn, thời gian có thể kéo dài đến 15 phút. Nguyên nhân là khi nhiệt độ môi trường thấp, cơ bắp bị mất nhiệt nhanh hơn, khiến chúng co cứng lại, kém đàn hồi. Điều này rất dễ nhận thấy khi bạn thức dậy vào sáng sớm, chui ra khỏi chăn, rửa mặt,…

Cần khởi động thật kỹ trước khi tập luyện vào mùa lạnh.

Cần khởi động thật kỹ trước khi tập luyện vào mùa lạnh.

Trước buổi vận động cường độ cao so với các hoạt động sinh hoạt bình thường, đương nhiên cơ thể cần có thời gian “sẵn sàng” dài hơn để đảm bảo cho cơ bắp nóng lên, giãn ra, linh động, mạch máu ấm dần, giãn nở và vận chuyển oxy tốt hơn trong quá trình tập.

Hít thở đúng cách

Hít thật sâu, căng ngực, hóp bụng và thở ra từ từ bằng mũi, siết cơ bụng,… Đó là cách hít thở bằng “bụng” rất cần thiết khi tập luyện vào mùa lạnh. Hạn chế việc hít thở bằng miệng để tránh làm khí lạnh tiếp xúc với khoang miệng, gây đau họng, khô miệng,…

Hít thở đúng cách trong khi tập để tránh gây tổn thương hô hấp vào mùa lạnh.

YHít thở đúng cách trong khi tập để tránh gây tổn thương hô hấp vào mùa lạnh.

Uống đủ nước khi tập luyện vào mùa lạnh

Mỗi người chúng ta cần uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, chúng ta thường “quên” uống nước vào mùa lạnh vì ít cảm giác khát nước. Lý do là mùa lạnh khiến chúng ta ít toát mồ hôi hơn hoặc mồ hôi bốc hơi nhanh hơn. Kéo dài tình trạng này rất dễ dẫn đến việc cơ thể dễ bị mất nước. Thiếu nước sẽ khiến cơ thể uể oải, đau đầu, trao đổi chất kém, dễ bị chuột rút, đau xương khớp,…

Uống đủ nước để tránh thiếu nước vào mùa lạnh.

Uống đủ nước để tránh thiếu nước vào mùa lạnh.

Vào mùa lạnh, bạn nên uống nước ấm để hỗ trợ cho việc làm ấm cơ bắp, mạch máu và cơ thể tốt hơn, giúp cho việc luyện tập trở nên dễ dàng hơn. 

Tập liên tục để tăng hiệu suất buổi tập

Hạn chế thời gian nghỉ giữa các hiệp hoặc các bài tập, đó là cách nâng cao cường độ của buổi tập. Điều này giúp tránh việc “nguội” cơ bắp do nhiệt độ lạnh cùng với thời gian nghỉ lâu. 

Tăng cường độ để mang lại hiệu suất tập luyện cao vào mùa lạnh.

Tăng cường độ để mang lại hiệu suất tập luyện cao vào mùa lạnh.

Tập luyện vào mùa lạnh có khả năng giúp bạn đốt mỡ, tiêu hao năng lượng gấp 15 lần so với mùa nóng. Trong thời tiết lạnh, các cơ quan trong cơ thể luôn phải làm việc nhiều hơn để điều hòa thân nhiệt, đặc biệt là khi cơ thể vận động mạnh và tập luyện. Những hoạt động này tiêu tốn lượng calories vô cùng lớn, giúp chúng ta giảm mỡ hiệu quả.

Tập luyện là thói quen cực kỳ tốt cho sức khỏe và còn mang lại nhiều lợi ích hơn khi được duy trì ngay cả vào mùa lạnh. Những lưu ý mà bài viết cung cấp giúp bạn đọc dễ dàng tập luyện một cách an toàn, hiệu quả vào những tháng cuối năm này.

Leave A Comment