Tại sao tập bụng thường xuyên nhưng bụng vẫn nhiều mỡ?

Bạn là một người vô cùng chăm chỉ tập luyện mỗi ngày, thậm chí là 2 lần/ ngày và đặc biệt là không bao giờ quên tập trung tập luyện cho cơ bụng. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa thực sự hài lòng khi nhìn vòng 2 của mình trong gương: bụng vẫn còn nhiều mỡ, hoặc không có thắt eo, hoặc chưa đạt rãnh bụng như mong muốn,… Bài viết này sẽ phân tích một vài nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng này của rất nhiều bạn.

Chỉ “chăm chăm” tập cơ bụng mà thôi

Có một sự “hiểu lầm” trong việc giảm mỡ bụng mà rất nhiều người mắc phải là: cứ tập bụng nhiều thì bụng sẽ nhỏ lại, bị to bụng thì chỉ cần tập mỗi bụng mà thôi. Đây là suy nghĩ khiến bạn khó có thể cải thiện số đo vòng 2 của mình nhanh chóng.

Việc tập luyện cơ bụng bằng các bài tập truyền thống như: gập bụng (crunch), nằm trên thảm đạp xe (bicycle), nằm trên thảm nâng và hạ chân liên tục (leg lift),… giúp xây dựng cơ bụng khỏe mạnh, dẻo dai rất tốt. Phần cơ bụng được rèn luyện cũng đồng thời kích hoạt được toàn bộ phần cơ lõi (cơ trọng tâm – core) được tập luyện giúp bạn có sự di chuyển linh hoạt, nhanh nhẹn trong các chuyển động hằng ngày, đặc biệt là khả năng giữ thăng bằng rất tốt.

Chỉ tập trung vào việc tập cơ bụng mà thôi

Chỉ tập trung vào việc tập cơ bụng mà thôi

Tuy nhiên, tập luyện cơ bụng khỏe không đồng nghĩa với việc bụng sẽ nhỏ lại. Ai trong chúng ta cũng đều có một lớp mỡ bao quanh mỗi nhóm cơ bắp, cơ bụng cũng không ngoại lệ, chỉ có điều lớp mỡ ấy nhiều hay ít, mỏng hay dày mà thôi. Mỡ bụng càng ít, càng mỏng thì cơ bụng càng lộ rõ.

Vì thế, trọng tâm của việc giảm số đo vòng bụng không nằm ở việc tập luyện cơ bụng càng nhiều càng tốt mà là làm sao đó để làm “mỏng” đi lớp mỡ bao quanh cơ bụng của bạn.

Bỏ qua các bài cardio

Cách giảm lớp mỡ quanh bụng hiệu quả hàng đầu không thể bỏ qua các bài tập cardio, các bài huấn luyện hệ tim mạch. Chúng bao gồm: bơi lội, chạy bộ, nhảy dây, leo núi, các bộ môn đá cầu, đá bóng, bóng rổ, bóng chuyền,… và các động tác tập luyện cardio tại nhà như jumping jack, burpee, mountain climber,…

Bạn có quên mất tập cardio không?

Bạn có quên mất tập cardio không?

Muốn giảm số đo vòng 2 bằng cardio không phải là chúng ta tìm kiếm các bài “cardio cho bụng”. Không hề có một bài tập cardio riêng lẻ nào để tập trung giảm mỡ vùng bụng hay bất cứ phần mỡ của các vùng cơ thể nào khác. Cách duy nhất để giảm mỡ bụng là giảm mỡ toàn thân bằng cách cardio toàn thân.

Cardio giúp kích thích hệ tim mạch hoạt động năng suất trong quá trình tập luyện, từ đó quá trình chuyển hóa chất béo và tiêu hao mỡ thừa được thúc đẩy nhanh hơn, hiệu quả giảm mỡ bụng sẽ phát huy nhanh chóng.

Chúng ta nên tập cardio 2-3 ngày/ tuần, hoặc 4-5 ngày đồng thời kết hợp với tập cơ bụng để bụng nhanh lộ rõ cơ hơn.

Cơ địa eo bánh mì

“Cơ địa” là một yếu tố bẩm sinh có tác động tương đối lớn đến quá trình build body của chúng ta. Có những người “may mắn” hơn sở hữu được chiều cao lý tưởng, tỉ lệ thân trên – thân dưới cân đối sẽ dễ dàng có được vóc dáng hoàn hảo nếu chăm chỉ tập luyện.

Những người có cơ địa eo bánh mì là những người sở hữu “shape” vòng 2 không có thắt eo, dễ tích mỡ ở bụng và lưng.

Eo bánh mì bẩm sinh khiến bạn rất dễ tích mỡ bụng

Eo bánh mì bẩm sinh khiến bạn rất dễ tích mỡ bụng

Đối với những người eo bánh mì, việc giảm mỡ bụng cần khắt khe hơn. Bạn không nên tập trung tập cơ bụng để tránh cho vùng cơ vòng 2 dày lên, to hơn, khiến bụng càng không được thon thả. Cách tập bụng hiệu quả nhất cho những người eo bánh mì vẫn là sự kết hợp cardio – strength xen kẽ. Ngoài ra, bạn nên cố gắng dành thêm 10 – 20 phút cuối buổi tập để tập thêm pilates, yoga hoặc các bài tập trung vào phần cơ lõi để cải thiện tỷ lệ vùng eo so với toàn cơ thể mình một cách hiệu quả.

Chưa có chế độ ăn – ngủ lý tưởng

Yếu tố dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt chiếm đến 70% hiệu quả giảm mỡ bụng của chúng ta. Đây là điều có lẽ đã được phổ biến cho rất nhiều bạn, tuy nhiên, việc thực hiện nó lại “gian nan” hơn cả việc tập luyện đối với một số người.

Về vấn đề dinh dưỡng, bạn nên áp dụng các thực đơn eat clean hạn chế tinh bột, đồ ngọt và các thực phẩm không tốt cho sức khỏe để ưu tiên protein, chất xơ, vitamin cho cơ thể. Ngoài ra, cần tuân thủ việc ăn đúng giờ, không nên ăn khuya không lành mạnh, tránh ăn tối trễ sau 19g, tránh ăn vặt,…

Ăn ngủ không khoa học làm bạn rất khó giảm mỡ bụng

Ăn ngủ không khoa học làm bạn rất khó giảm mỡ bụng

Giấc ngủ không khoa học cũng khiến cơ thể rơi vào tình trạng rối loạn chuyển hóa, sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ảnh hưởng nhiều đến cân nặng và số đo vòng 2 của chúng ta. Theo các nghiên cứu, thức khuya làm thay đổi nồng độ glucose, dễ gây tăng huyết áp, kháng insulin, rối loạn lipid máu, béo phì,… Thiếu ngủ 30 phút mỗi ngày có thể làm tăng tình trạng kháng insulin của cơ thể. Việc tích lũy nợ ngủ lâu dần sẽ dẫn đến các vấn đề về trao đổi chất lâu dài dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì.

Thực tế, những người ngủ từ 6 – 7 giờ mỗi đêm có khả năng mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn gấp đôi so với những người ngủ từ 7 – 8 giờ mỗi đêm. Ngủ lâu hơn 8 giờ cũng có thể gây nên hội chứng này.

Có thể thấy, giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến cân nặng của chúng ta, đặc biệt là đối với vùng bụng sẽ dễ tích tụ mỡ nhất so với các vùng cơ thể còn lại. Một giấc ngủ lành mạnh, khoa học là chất xúc tác hiệu quả để giúp bạn cải thiện vòng eo như ý.

Giảm mỡ vòng 2 thực sự hiệu quả là sự kết hợp giữa nhiều phương pháp và yếu tố khác nhau. Những thông tin từ bài viết cung cấp có lẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết để tránh được việc tập luyện hoặc ăn uống dù rất “kham khổ” nhưng vóc dáng vẫn chưa như mong muốn.

Leave A Comment