Tại sao cần chia nhỏ các bữa ăn trong ngày?

Mỗi ngày ăn 3 bữa “đều như vắt chanh” là thói quen ăn uống truyền thống, quen thuộc của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, khi những nghiên cứu khoa học về sức khỏe con người ngày càng phát triển, việc ăn mỗi ngày 3 bữa không còn thực sự tối ưu. Chia nhỏ các bữa ăn, ăn nhiều bữa trong ngày, những bữa phụ cũng được “đầu tư” về hương vị, calories, đặc biệt là các dưỡng chất như 3 bữa chính thông thường. Bài viết này sẽ phân tích những ưu điểm vượt trội của cách ăn khoa học, hiện đại này để bạn đọc tự xây dựng cho mình những giờ ăn và những bữa ăn phù hợp cho sức khỏe của mình.

Những lợi ích của việc chia nhỏ các bữa ăn trong ngày

Chia nhỏ các bữa ăn tốt cho lượng đường trong máu

Bạn ăn bất cứ một thứ gì, đặc biệt là thực phẩm nhiều đường, tinh bột,… vào lúc cơ thể “siêu” đói bụng, lượng đường huyết trong cơ thể sẽ tăng vọt đột ngột. Đó là lý do khi mệt, đói, uống hoặc ăn những món ngọt, món nhiều calories lại khiến bạn cảm thấy như được “hồi sinh”, hạnh phúc. Trạng thái này dù tốt cho tinh thần nhưng không hề lành mạnh cho sức khỏe về lâu dài của chúng ta.

Chia nhỏ các bữa chính trong ngày thành nhiều bữa nhỏ hơn giúp ổn định đường huyết

Chia nhỏ các bữa chính trong ngày thành nhiều bữa nhỏ hơn giúp ổn định đường huyết

Ăn nhiều bữa trong ngày giúp cơ thể không bao giờ bị rơi vào trạng thái “đói lả người”, điều này giúp giảm sự thay đổi đột ngột lượng đường trong máu lúc trước và sau khi ăn. Nhờ đó, cholesterol và insulin trong cơ thể cũng được cải thiện theo chiều hướng tốt.

Chia nhỏ các bữa ăn hỗ trợ giảm cân, giữ dáng lành mạnh

Có lẽ lợi ích này sẽ trở thành “bí quyết ăn hoài không mập” của rất nhiều người. Ăn nhiều bữa hơn bình thường lại giúp giảm cân? Điều này tưởng chừng như vô lý nhưng nó được đúc kết từ cơ sở khoa học: ăn nhiều bữa trong ngày giúp quá trình trao đổi chất, hoạt động hấp thu và chuyển hóa chất của các cơ quan càng được thúc đẩy mạnh mẽ. Từ đó, năng lượng từ thức ăn sẽ được sử dụng triệt để, không để dư thừa gây tích tụ mỡ.

Giảm cân hiệu quả nhờ chia nhỏ các bữa ăn trong ngày

Giảm cân hiệu quả nhờ chia nhỏ các bữa ăn trong ngày

Ăn nhiều bữa trong ngày giúp những bạn giảm cân cảm thấy thoải mái hơn, giảm stress, áp lực nhờ tránh được tâm lý “phải ăn thật ít thì mới xuống cân”. Các bữa ăn trong ngày được chia nhỏ giúp bạn có được tâm lý “được ăn liên tục” nhưng lượng calories cần nạp trong ngày của bạn vẫn không thay đổi. Nhờ đó, bạn không cần lo lắng về việc dư thừa calories do ăn nhiều lần. 

Ngoài ra, ăn nhiều bữa trong ngày cực kỳ có lợi cho những người thường xuyên tập luyện thể thao, gymers muốn xây dựng cơ bắp: cơ bắp luôn được hấp thu dưỡng chất, protein để phục hồi và phát triển liên tục nhờ các bữa ăn nhỏ đó.

Chia nhỏ các bữa ăn giúp cơ thể luôn tỉnh táo, dồi dào năng lượng

Đói bụng khiến bạn mệt mỏi, uể oải, làm việc không chất lượng, không đủ tập trung,… Việc ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày giúp cơ thể luôn được nạp calories liên tục, duy trì sức khỏe hiệu quả, giúp bạn làm việc bền bỉ, năng suất suốt một ngày dài.

Luôn được nạp năng lượng từ những bữa ăn nhỏ giúp cơ thể luôn tỉnh táo

Luôn được nạp năng lượng từ những bữa ăn nhỏ giúp cơ thể luôn tỉnh táo

Giúp tăng cân nhanh chóng và khoa học

Ăn nhiều bữa trong ngày không chỉ hỗ trợ bạn giảm cân mà vẫn có thể giúp những bạn gầy, ốm được tăng cân hiệu quả như mong muốn. Trong mỗi bữa ăn nhỏ, bạn chỉ cần ưu tiên tăng lượng calories từ những thực phẩm dinh dưỡng là được.

Đặc biệt đối với những người có cơ địa kém hấp thu chất, tăng dinh dưỡng trong các bữa nhỏ sẽ giúp cơ thể sẽ hấp thu trọn vẹn hơn thay vì bạn dồn hết vào 3 bữa chính khiến dưỡng chất chưa kịp chuyển hóa hết đã bị đào thải ra ngoài.

Những bữa ăn nhỏ đều đặn liên tục giúp người gầy tăng cân nhanh chóng

Những bữa ăn nhỏ đều đặn liên tục giúp người gầy tăng cân nhanh chóng

Ngăn ngừa đau dạ dày

Dạ dày có khả năng tiết acid để tiêu hóa thức ăn. Khi dạ dày bị “rỗng” lượng acid này sẽ tự làm tổn thương dạ dày ( tổn thương niêm mạc, thành dạ dày,…), lâu dần sẽ gây ra các bệnh như đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Vì thế, trạng thái đói bụng cồn cào bị lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ cực kỳ nguy hại cho sức khỏe.

Luôn được “lấp đầy” giúp dạ dày khỏe mạnh

Luôn được “lấp đầy” giúp dạ dày khỏe mạnh

Ăn nhiều bữa trong ngày tránh trạng thái “rỗng” hiệu quả cho dạ dày, hỗ trợ bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa một cách hữu hiệu.

Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày như thế nào là tốt nhất?

Việc chia nhỏ các bữa ăn như thế nào sẽ tùy thuộc vào nhu cầu năng lượng của mỗi người. Người vận động thể chất nhiều, có vóc dáng cao lớn, lịch trình làm việc dày đặc sẽ có cách chia nhỏ bữa ăn khác với những  người ít vận động hoặc ít làm việc,…

Chia nhỏ bữa ăn phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người

Chia nhỏ bữa ăn phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người

Chia nhỏ bữa ăn dựa trên các nguyên tắc sau:

  •   Tổng năng lượng từ các bữa ăn vẫn tuân thủ BMR và TDEE của mỗi người để tránh làm thay đổi cân nặng không theo mong muốn.
  •   Đủ các dưỡng chất: đạm, tinh bột, chất béo cùng với các vitamin, chất xơ, nước.
  •   Tránh sử dụng các thực phẩm nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, thức ăn nhiều đường cho các bữa ăn nhỏ để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  •   Những người tập luyện cường độ cao nên “đầu tư” nhiều hơn cho những bữa phụ trước và sau khi tập luyện.
  •   Bạn có thể ăn 5-6 bữa/ngày, hoặc 7-8 bữa/ ngày tùy mỗi người. Số lượng các bữa phụ là không có quy ước chung.

Chia nhỏ các bữa ăn chính trong ngày mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như quá trình xây dựng vóc dáng của bạn. Hãy lắng nghe cơ thể mình, quan sát nhu cầu của chính mình, từ đó xây dựng một chế độ ăn lành mạnh và hợp lý nhất thay vì tham khảo và làm theo những cách ăn, số bữa ăn, món ăn,… của người khác hoặc trên internet.

Leave A Comment