Pilates là bộ môn gì? Công dụng của Pilates

So với aerobic, zumba, gym, dance, yoga,… Pilates là bộ môn ít được nhiều người biết đến và tập luyện hơn. Nguyên nhân không phải là vì Pilates không đem lại hiệu quả gì mà có lẽ là những kỹ thuật của Pilates khá khó, cần nhiều dụng cụ hỗ trợ đặc trưng,… Tuy nhiên, Pilates rất thịnh hành trong giới nghệ sĩ, nhất là các nghệ sĩ nữ. Bài viết này sẽ chia sẻ những điểm thú vị của bộ môn đặc biệt này cùng những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại cho sức khỏe và vóc dáng của bạn.

Hiện nay Pilates rất được ưa chuộng bởi các nghệ sĩ

Hiện nay Pilates rất được ưa chuộng bởi các nghệ sĩ

Lịch sử ra đời của Pilates

Những ai biết đến Pilates, bạn đã đọc thật chuẩn tên của bộ môn này chưa? Pilates đọc là “Pa-lah-teez”. Hình thức tập luyện này xuất hiện đầu tiên ở Đức, tên gọi của nó cũng chính là tên của người “cha đẻ” sáng tạo ra nó: ông Joseph Pilates (sinh năm 1880).

Joseph Pilates là “cha đẻ” của bộ môn Pilates rất thịnh hành ngày nay

Joseph Pilates là “cha đẻ” của bộ môn Pilates rất thịnh hành ngày nay

Theo các tài liệu ghi lại, năm 1926, Joseph Pilates cùng vợ dời nước Đức đến New York và lập studio tập thể dục môn thể dục này lần đầu tiên ở đó. Tiếp theo, ông đã phát triển 36 bài tập tuyệt vời này và sớm thu hút nhiều vũ công, diễn viên tham gia luyện tập. Họ cũng nhận được nhiều lợi ích với cơ thể ảnh hưởng đến hình thể và tinh thần.

Ban đầu, Pilates là hình thức tập dành cho các cựu chiến binh giúp họ phục hồi thể chất, tinh thần sau thế chiến thứ Nhất. Một buổi tập Pilates là sự kết hợp một chuỗi các bài tập thể dục có kiểm soát để tăng sức mạnh cho cơ bắp (nhất là phần cơ sâu bên trong cơ thể, bao quanh cột sống, gọi là cơ trọng tâm) và cải thiện sức khỏe. Nhờ những lợi ích tuyệt vời đặc biệt mà ngày nay, Pilates được xếp ngang hàng cùng các hình thức tập luyện khác, làm nên sự phong phú, đa dạng cho lĩnh vực tập luyện, thể dục, thể thao ngày nay.

Lợi ích của việc tập luyện đúng cách

  • Tăng sức mạnh cơ trọng tâm ( cơ bụng, cơ lưng, cơ liên sườn, cơ bụng dưới rốn ). Từ đó giúp cơ thể chúng ta di chuyển linh hoạt, nhanh nhẹ, giữ thăng bằng tốt, cơ thể dày dặn, khỏe mạnh, cân đối, tránh được nhiều chất thương cho vùng thắt lưng, cột sống.
HÌnh ảnh giải phẫu học của nhóm cơ trọng tâm

Hình minh họa: Hình ảnh giải phẫu học của nhóm cơ trọng tâm

  • Tốt cho các mẹ bầu cải thiện sức khỏe cột sống, giảm đau lưng sau sinh.
  • Giúp trẻ tăng chiều cao lý tưởng trong tuổi dậy thì nhờ tính chất kéo dãn cơ thể liên tục trong lúc tập Pilates.
Pilates giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả

Pilates giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả

  • Giúp hệ cơ khỏe tương tự như các bài Strength khác, hỗ trợ giảm cân tốt, tăng sức bền cơ bắp khi bạn tập Cardio.
  • Việc kết hợp nhiều động tác tập cơ thành một chuỗi động tác khiến buổi tập không hề nhàm chán, đồng thời bạn có thể kích hoạt được nhiều nhóm cơ cùng một lúc, tăng hiệu suất tập cơ và khả năng tập trung của bạn.
  • Những động tác tập cơ trong Pilates ưu tiên các tư thế kéo giãn sau đó co rút cơ liên tục, vận hành một lúc nhiều nhóm cơ. Nhờ đó, không chỉ khiến cho cơ khỏe, dẻo dai mà còn giúp bạn nữ không sợ cơ bị thô, phình to khi tập nhiều hay tập cường độ cao so với việc tập cơ nhờ nâng tạ. Đó là lý do mà các nghệ sĩ nữ lựa chọn Pilates: vừa tập cho cơ dẻo dai, vừa có vóc dáng không quá “gồ ghề”, lộ rõ shape cơ.
Pilates giúp cơ thể thon gọn, săn chắc

Pilates giúp cơ thể thon gọn, săn chắc

  • Pilates được xếp vào loại hình Strength, ưu tiên kích hoạt sự dẻo dai từ cơ lõi, sau đó đến các nhóm cơ khác của toàn cơ thể, hoàn toàn khác với Yoga. Nhiều người thường nhầm lẫn Pilates với Yoga do tốc độ tập chậm rãi và cách hít thở, tập trung khi tập gần giống nhau.
  • Pilates có thể được tập trên thảm, không cần dụng cụ hoặc có thể tập với rất nhiều máy móc trong phòng Pilates chuyên dụng. Vì thế, bộ môn này có thể tập ở nhà với nhiều bài tập sử dụng Bodyweight rất phong phú, hoặc bạn có thể để phòng tập để được giáo viên trực tiếp hướng dẫn và thực hiện nhiều tư thế tập “thử thách” nhiều hơn cho bản thân.
Pilates vẫn có thể tập với thảm tại nhà.

Pilates vẫn có thể tập với thảm tại nhà.

  • Pilates giúp phòng ngừa chấn thương thắt lưng và hỗ trợ trị liệu các bệnh đau lưng hiệu quả vì khi tập bộ môn này, cơ lõi của chúng ta rất khỏe, luôn được chủ động siết chặt để bảo vệ cột sống cong võng tự nhiên.

Pilates là một trong những hình thức tập luyện rất đáng để trải nghiệm vì những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Bộ môn này phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Không hoàn toàn chậm rãi và kết nối sâu với tâm trí như Yoga, Pilates vẫn có thể tập với tốc độ chậm nhưng kích thích sự vận hành cơ bắp của toàn bộ cơ thể nhiều hơn, đòi hỏi sự tập trung để giữ thăng bằng, dồn lực vào từng nhóm cơ được sử dụng,… Bạn có thể tập 1-2 buổi 1 tuần để quá trình tập luyện của mình trở nên thú vị hơn.

Leave A Comment