Những sai lầm khi giảm cân thường gặp

Giảm cân là quá trình đầy thử thách của sự kiên nhẫn và quyết tâm của rất nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, không phải chỉ cần nỗ lực là đủ, giảm cân cũng cần rất nhiều kiến thức khoa học, hiểu biết để đảm bảo quá trình này không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ liệt kê những sai lầm khi giảm cân thường gặp của nhiều bạn nữ trong việc giảm cân để giúp bạn vừa có thân hình đẹp, vừa duy trì được sức khỏe tốt.

Nhịn ăn, ăn quá ít calories

Nhịn ăn hoặc ăn quá ít calories để giảm cân là hoàn toàn sai

Nhịn ăn hoặc ăn quá ít calories để giảm cân là hoàn toàn sai

Mỗi cơ thể đều cần một lượng calories tối thiểu để duy trì các hoạt động sống cơ bản của cơ thể (như tiêu hóa, tuần hoàn,…). Trong quá trình ăn kiêng, cắt giảm năng lượng từ các bữa ăn hằng ngày, nếu lượng calories nạp vào cho cơ thể ít hơn lượng calories tối thiểu cơ thể cần, các hoạt động sống cơ bản rất dễ bị đảo lộn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe (suy nhược cơ thể, thiếu máu lên não, suy giảm miễn dịch,…).

Đặc biệt, nhịn ăn sáng là sai lầm khi giảm cân, đây là một thói quen phổ biến cực kỳ nguy hại đến sức khỏe, dù giúp bạn cắt bớt calories nạp vào trong ngày nhưng lại càng khiến bạn dễ tăng cân hoặc cân nặng không thay đổi. Nguyên nhân là khi ăn sáng trễ, những bữa ăn khác sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến ăn tối trễ. Cơ thể ít hoạt động vào ban đêm nên việc ăn tối trễ sẽ làm nguồn năng lượng nạp vào chuyển sang trạng thái dự trữ nên dù bạn ăn ít vẫn tăng cân. Thậm chí, nếu nhịn ăn sáng, bạn sẽ dễ liên tục có cảm giác thèm ăn vặt trong ngày dù vẫn ăn đủ bữa trưa và tối.

Cắt giảm hoàn toàn tinh bột và chất béo khỏi mọi bữa ăn

Chất béo là chất cung cấp nhiều calories nhất (so với chất đạm và tinh bột). Vì thế, mọi người thường lầm tưởng rằng cắt giảm đi nguồn thức ăn cung cấp nhiều calories nhất sẽ giảm cân tốt mà không cần quan tâm đến vai trò của chất đó đối với sức khỏe.

Trên thực tế, không phải cứ ăn chất béo thì sẽ béo, ăn mỡ thì sẽ thành mỡ trong cơ thể. Có chất béo không bão hòa rất cần thiết cho sức khỏe não bộ và tim mạch, đồng thời chất béo là nguồn năng lượng dồi dào giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn vặt. Nguyên tắc này được áp dụng hiệu quả trong chế độ ăn Low Carb và Keto: ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo hơn so với đạm và tinh bột.

Tinh bột cũng là một chất cung cấp năng lượng cho cơ thể cực kỳ nhanh chóng. Với kết cấu phân tử đơn giản hơn so với chất đạm và béo, tinh bột dễ được hấp thu hơn cả, vì thế, những món ăn giàu tinh bột giúp bạn cảm thấy no và “tràn trề sức sống” ngay lập tức. Có lẽ vì lý do đó mà nhiều người muốn cắt giảm hoàn toàn tinh bột ra khỏi bữa ăn.

Tuy nhiên, tinh bột chính là nguồn năng lượng chính cho não bộ hoạt động chứ không phải là đạm hay chất béo. Khi không ăn tinh bột, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái suy nhược, tăng nguy cơ đột quỵ lên gấp 10 lần. Ngoài ra bạn sẽ mắc hàng loạt nguy cơ như teo não, rối loạn tâm trạng như tức giận, cáu gắt, buồn bã, trầm cảm nhẹ, hạ đường trong máu, chóng mặt, đói, run,…Chế độ ăn ít hoặc cắt giảm hoàn toàn tinh bột còn gây ra tình trạng thiếu vitamin, mỡ biến tính làm tăng bệnh lý về gan, ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Nhịn ăn các bữa chính để ăn vặt “không sợ mập”

Thực ra ăn món gì cũng đều giống nhau ở chỗ: cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vì thế, có nhiều người dựa trên nguyên tắc nhỏ lẻ này để suy ra: ăn món mình thích nhiều hơn một chút, ăn vặt nhiều hơn một chút, giảm bớt ăn chính vẫn đảm bảo năng lượng cho cơ thể.

Hiểu lầm này chính là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu dưỡng chất, mất cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể, giảm hiệu suất vận động của mọi cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt, đa số những món ăn vặt thường chứa rất nhiều tinh bột, chất béo (ăn quá nhiều trái cây cũng khiến cơ thể thừa tinh bột,…).

Những món ăn vặt nhiều calories nhưng khiến bạn bị mất cân bằng dinh dưỡng

Những món ăn vặt nhiều calories nhưng khiến bạn bị mất cân bằng dinh dưỡng

Vì thế, cách ăn vặt “không sợ mập” bằng cách cắt giảm năng lượng từ bữa chính, thậm chí là không ăn bữa chính là một cách giảm cân sai lầm tai hại, không những khiến bạn vẫn giữ nguyên cân nặng, thậm chí là tăng cân mà còn ảnh hưởng cực xấu đến sức khỏe về lâu dài của bạn.

Chỉ chú tâm vào cân nặng

Cân nặng của chúng ta không chỉ phụ thuộc vào cân nặng của mỡ mà còn của cơ bắp, nước, xương, thức ăn có trong cơ thể… Có nhiều trường hợp cân nặng giảm do cơ thể mất nước, đói bụng, giảm khối lượng cơ bắp chứ không phải lúc nào cũng giảm do giảm mỡ. Nếu không có cách giảm cân đúng cách, số đo 3 vòng của cơ thể chúng ta sẽ mất cân đối, giảm số đo không mong muốn, giảm khối lượng cơ bắp nhưng lớp mỡ vẫn không thay đổi.

Chỉ chú tâm vào cân nặng khiến bạn dễ căng thẳng khi giảm cân hoặc giảm cân không lành mạnh

Chỉ chú tâm vào cân nặng khiến bạn dễ căng thẳng khi giảm cân hoặc giảm cân không lành mạnh

Tùy vào sở thích mà có người thích cơ thể săn chắc, 3 vòng “phổng phao”, có người thích dáng mình phải mảnh khảnh, không có 3 vòng cũng không sao,… Tuy nhiên, hãy luôn lưu ý rằng cân nặng bạn đang sở hữu là kết quả của quá trình tập luyện và ăn uống khoa học chứ không phải bằng những cách thức nhanh nhất như nhịn ăn liên tục vài ngày, ít uống nước,… để cân nặng sụt giảm.

Uống thuốc giảm cân

Thuốc giảm cân là sai lầm khi giảm cân mà nhiều người mắc phải, thuốc giảm cân có cơ chế hoạt động đặc biệt khiến cơ chế đói – khát thông thường của cơ thể do não bộ chỉ huy bị “cưỡng chế”, chúng ta không còn thèm ăn, nhờ đó cắt giảm được một lượng lớn calories từ thực phẩm nạp vào cơ thể hằng ngày.

Uống thuốc là sai lầm khi giảm cân, “bất chấp” sự nguy hại cho sức khỏe

Uống thuốc là sai lầm khi giảm cân, “bất chấp” sự nguy hại cho sức khỏe

Điều này gây sụt giảm cân nặng một cách đột ngột, đảo lộn hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe lâu dài.

Sai lầm khi giảm cân là tập luyện quá sức

Tập luyện giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và hỗ trợ đốt cháy calories từ thực phẩm, tránh để năng lượng dư thừa tạo thành mỡ. Điều này vô cùng có lợi cho quá trình giảm cân lành mạnh của bạn.

Tập luyện quá sức khiến quá trình giảm cân gặp nhiều áp lực

Tập luyện quá sức khiến quá trình giảm cân gặp nhiều áp lực

Tuy nhiên khi tập luyện, hệ tim mạch, tuần hoàn, cơ bắp, khớp, xương hoạt động liên tục. Cũng như những cỗ máy, chúng rất cần thời gian được phục hồi, “sửa chữa” nhờ quá trình nghỉ ngơi, ăn uống. Nếu tập luyện quá sức, bạn rất dễ bị kiệt sức, chấn thương hệ vận động, chèn ép tim mạch, không hề tốt cho sức khỏe dù cân nặng sụt giảm rất nhanh.

Áp dụng chế độ Low Carb và Keto sai cách là sai lầm khi giảm cân

Low Carb và Keto là những chế độ ăn cắt giảm calories từ tinh bột trong các bữa ăn, thay vào đó là sử dụng năng lượng từ thực phẩm giàu chất béo tốt để cân bằng năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng phương pháp này, hoặc ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo hơn so với lượng cần thiết trong các chế độ ăn đặc biệt này, bạn rất dễ tăng cân nhưng cơ thể lại suy nhược vì thiếu hụt dưỡng chất.

Sai lầm khi giảm cân là đặt ra những mục tiêu giảm cân không thực tế

Những mục tiêu giảm cân thực tế cần phù hợp với độ tuổi, giới tính, tính chất công việc, sở thích, tính cách của mỗi người. Nếu bạn là một người bận rộn với công việc văn phòng, bạn vừa mới sinh em bé, có rất nhiều việc trong nhà cần bạn làm, thì việc đặt mục tiêu giảm 7cm vòng eo hoặc giảm 5kg trong vòng 1 tháng là điều khó có thể đạt được. Mục tiêu giảm cân phi thực tế càng khiến bạn mệt mỏi và stress hơn.

Thay vào đó, hãy đặt những mục tiêu nhẹ nhàng, mục tiêu giảm cân ngắn hạn ( ví dụ giảm 100gr trong 1-2 tuần) sẽ giúp bạn dễ đạt được, từ đó, động lực giảm cân sẽ được duy trì và mạnh mẽ hơn.

Quá trình giảm cân an toàn, khoa học cần rất nhiều kiến thức bên cạnh sự kiên trì, bền bỉ trong mỗi người. Tránh nóng vội, căng thẳng, chúng sẽ khiến việc giảm cân trở thành một gánh nặng trong cuộc sống của bạn.

Leave A Comment