Lecithin là một phân tử sinh học tham gia vào thành phần cấu tạo tế bào, được sản xuất ở gan. Lecithin làm tăng khả năng hấp thụ thức ăn, là môi trường hòa tan tốt các vitamin A, D, E, K. Lecithin là một lựa chọn hợp lý cho những người muốn cải thiện cholesterol và chức năng nội tạng.

1. Định nghĩa Lecithin:

Lecithin là một chất được tìm thấy tự nhiên trong các mô của cơ thể. Nó được tạo thành từ các axit béo và có nhiều mục đích sử dụng trong thương mại và y tế. Lecithin hoạt động như một chất nhũ hóa, có nghĩa là nó làm cho chất béo và dầu không trộn lẫn với các chất khác.

Lecithin hoạt động như một chất nhũ hóa, có nghĩa là nó làm cho chất béo và dầu không trộn lẫn với các chất khác.

Lecithin hoạt động như một chất nhũ hóa, có nghĩa là nó làm cho chất béo và dầu không trộn lẫn với các chất khác.

Lecithin trong thực phẩm thường có nguồn gốc từ hạt hướng dương, trứng hoặc đậu nành, trong đó chủ yếu là từ đậu nành. Mỡ động vật, cá và ngô ít khi được sử dụng để chế biến lecithin.

Lecithin đậu nành chủ yếu được bán dưới dạng viên nang, trong khi đó, lecithin hướng dương có cả dạng bột và dạng lỏng. Lecithin hướng dương không phổ biến như đậu nành, nhưng nó là lựa chọn tốt hơn cho những người tránh sử dụng thực phẩm biến đổi gen. Quá trình chiết xuất cũng ít sử dụng hóa chất hơn lecithin đậu nành.

2. Công dụng của Lecithin:

– Giảm Cholesterol: Lecithin có khả năng làm giảm lượng cholesterol máu. Nhiều nghiên cứu cho rằng nó có thể làm giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL trong máu. Bên cạnh đó, lecithin kết hợp các thành phần khác có trong đậu nành còn có tác dụng thúc đẩy quá trình kiểm soát lượng cholesterol máu.

Lecithin đậu nành có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, đặc biệt là đối với người có nguy cơ bị huyết áp cao hoặc bệnh tim mạch.

Lecithin đậu nành có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, đặc biệt là đối với người có nguy cơ bị huyết áp cao hoặc bệnh tim mạch.

– Cải thiện sức khỏe tim mạch: Lecithin đậu nành có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, đặc biệt là đối với người có nguy cơ bị huyết áp cao hoặc bệnh tim mạch. Vì đậu nành rất phức tạp để tiêu hóa, nên cơ thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để phân hủy. Đối với một số người, điều này có giúp tạo cảm giác no sau khi sử dụng.

– Có lợi cho phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ: Một số chuyên gia khuyên dùng lecithin như một giải pháp để ngăn ngừa tắc tia sữa tái phát. The Canadian Breastfeeding Foundation khuyến cáo các bà mẹ ngừa tắc tia sữa bằng cách sử dụng lecithin với hàm lượng 1.200 mg/liều, 4 lần/ngày. Lecithin ngăn ngừa tắc tia sữa nhờ khả năng làm giảm độ nhớt của sữa mẹ. Tuy nhiên, nó không được sử dụng như một phương pháp điều trị tắc tia sữa.

Lecithin ngăn ngừa tắc tia sữa nhờ khả năng làm giảm độ nhớt của sữa mẹ.

Lecithin ngăn ngừa tắc tia sữa nhờ khả năng làm giảm độ nhớt của sữa mẹ.

– Cải thiện hệ tiêu hóa: Lecithin đã được thử nghiệm ở những người bị viêm loét đại tràng để cải thiện chức năng tiêu hóa. Chất tạo nhũ của lecithin góp phần vào một phản ứng dây chuyền giúp cải thiện chất nhầy trong ruột, giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn và bảo vệ lớp niêm mạc mỏng manh của hệ tiêu hóa.

– Cải thiện trí nhớ: Lecithin chứa choline – một chất dẫn truyền thần kinh nên có thể cải thiện chức năng não bộ. Một chế độ ăn uống giàu choline có thể làm trí nhớ nhạy bén hơn, giúp ích cho những người mắc bệnh Alzheimer. Hiện có nhiều mâu thuẫn về lợi ích của lecithin trong việc điều trị các bệnh liên quan đến hệ thần kinh, nhưng các nghiên cứu đang có nhiều hứa hẹn.

Lecithin chứa choline - một chất dẫn truyền thần kinh nên có thể cải thiện chức năng não bộ.

Lecithin chứa choline – một chất dẫn truyền thần kinh nên có thể cải thiện chức năng não bộ.

– Chăm sóc da: Lecithin có trong thành phần của một số sản phẩm chăm sóc da. Nó được sử dụng như một chất làm mềm, làm cho da mịn màng bằng cách phục hồi quá trình hydrat hóa. Tuy nhiên, không có nhiều bằng chứng cho thấy lecithin khi được sử dụng một mình có thể chữa khỏi mụn trứng cá và bệnh chàm.

3. Những tác dụng phụ:

Người bị dị ứng trứng và dị ứng đậu nành nên đọc kỹ nhãn sản phẩm để chọn mua loại lecithin phù hợp, để tránh các phản ứng dị ứng.

Lecithin có thể được tìm thấy rất nhiều trong các sản phẩm trứng và thịt động vật. Tuy nhiên, lecithin tồn tại tự nhiên trong các loại thực phẩm này không chứa bất kỳ rủi ro nào.

Các chất bổ sung không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ giám sát chất lượng nên các tác dụng và tác dụng phụ chưa được tìm hiểu rõ. Những người dùng lecithin cần phải lưu ý các khuyến nghị về liều lượng và không được vượt quá 5.000 miligam mỗi ngày.

Leave A Comment