Kính áp tròng là gì? Ưu điểm và hạn chế của sản phẩm này

Kính áp tròng là một phát minh tuyệt vời để phục vụ những nhu cầu liên quan đến thị giác, tầm nhìn, sức khỏe của mắt và thẩm mỹ về mắt. Đây là sản phẩm không còn xa lạ với người dùng hiện đại, tuy nhiên, những đặc điểm cụ thể của sản phẩm này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về kính áp tròng để bạn đọc tham khảo và có cho mình sự chọn lựa thông minh nhất nếu muốn sử dụng sản phẩm này.

Kính áp tròng là gì?

Còn có tên gọi là “lens” hoặc “kính tiếp xúc”, là loại kính hỗ trợ mắt mà không cần gọng đỡ, kích thước nhỏ, hình chảo, làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp đặc biệt không gây hại cho mắt, hỗ trợ mắt bằng cách ôm sát vào giác mạc.

Kính áp tròng có một lớp nước đặc biệt, khi áp sát vào giác mạc mắt, kính có thể linh động di chuyển theo chuyển động của mắt. Lớp nước này được thay mới liên tục nhờ nước mắt tự nhiên, vừa giúp bôi trơn, giảm ma sát giữa kính và giác mạc, tránh được tổn thương giác mạc, vừa giảm khả năng bám đọng bụi hoặc vi khuẩn, an toàn và vệ sinh khi sử dụng.

Kính áp tròng có những đặc điểm độc đáo.

Kính áp tròng có những đặc điểm độc đáo.

Các loại kính áp tròng hiện nay

Dựa vào nhu cầu sử dụng, kính áp tròng có 2 loại:

 •   Kính áp tròng y tế: dùng cho những người có nhu cầu được hỗ trợ thị lực do mắc các bệnh về mắt như viễn, cận, loạn, hoặc các bệnh về nhãn khoa,… Ngoài ra, còn có loại dùng để bảo vệ mắt khỏi tác động của tia UV rất tốt.
 •   Kính áp tròng thời trang: được thiết kế rất đa dạng với những kích thước và màu sắc khác nhau, có khả năng thay đổi kích thước mắt và màu của giác mạc theo nhu cầu thời trang của người dùng (màu mắt phù hợp cho các lễ hội hóa trang, màu mắt hợp với tone makeup, màu mắt để diễn trên sân khấu hay chụp ảnh,…).
Kính áp tròng thời trang mang lại diện mạo mới cho đôi mắt.

Kính áp tròng thời trang mang lại diện mạo mới cho đôi mắt.

Dựa vào chất liệu, kính áp tròng cũng chia thành 2 loại:

 • Kính mềm: có khả năng ngậm nước, tạm giác thoải mái cho người dùng. Kính mềm có chứa 40 – 80% nước, giúp thẩm thấu oxygen tốt.
 • Kính cứng: luôn có đủ kích thước phù hợp với kích thước giác mạc của bạn, được làm bằng nguyên liệu LRPO, có khả năng tăng mức độ thẩm thấu oxygen.

Dựa vào thời gian đeo kính, có 2 loại:

 • Kính dùng hằng ngày: Có hạn sử dụng trong ngày, thích hợp với người chỉ đeo kính khi cần thiết.
 • Kính dùng hàng tháng: Làm từ vật liệu silicone hydrogel, giúp tăng tính thấm oxy cho giác mạc

Ưu điểm và hạn chế của kính áp tròng

Công dụng và những tiện ích khi sử dụng

Đây là sản phẩm vừa đảm bảo những công dụng của kính gọng truyền thống, vừa mang lại những tiện ích cách tân:

 • Vẫn đảm bảo các công dụng hỗ trợ thị lực và bảo vệ mắt như kính có gọng thông thường.
 • Tiện lợi hơn, thẩm mỹ hơn, bớt bỏ được gọng kính đôi khi gây cản trở cho những người chơi thể thao, nhảy múa,…, làm đẹp cho đôi mắt theo nhu cầu, tự tin khi ghi hình, chụp ảnh,…
 • Mang lại tầm nhìn rộng và linh hoạt hơn nhờ khả năng di chuyển tốt theo sự di chuyển của giác mạc, không bị giới hạn bởi gọng kính truyền thống.
Mang lại nhiều tiện ích vượt bậc.

Mang lại nhiều tiện ích vượt bậc.

Một số hạn chế

 • Luôn chú trọng việc vệ sinh kính, vệ sinh tay khi sử dụng kính, bảo quản kính, thời gian sử dụng kính,… Điều này sẽ là một bất tiện đối với những người bận rộn.
 • Dễ tổn thương giác mạc, đau, viêm, trầy xước giác mạc,… nếu không chú trọng lưu ý cách sử dụng.
 • Khó dùng đối với những người lần đầu tiên đeo kính áp tròng.

Khi đã quyết định sử dụng kính áp tròng, bạn cần lưu ý rất nhiều về thời gian sử dụng kính, cách vệ sinh kính, cách đeo – tháo kính, cách chăm sóc sức khỏe cho mắt, những thương hiệu sản xuất kính uy tín để chọn mua được sản phẩm an toàn, phù hợp với mắt của mình,… Đây không phải là những khó khăn nếu muốn sử dụng, chúng chỉ là những lưu ý cần thêm vào trong quá trình sử dụng để bạn có thể đảm bảo cho sức khỏe đôi mắt mà vẫn đáp ứng tốt nhu cầu về thị lực và thẩm mỹ của mình mà thôi.

Kính áp tròng là sản phẩm hiện đại, tiện dụng phục vụ tốt cho các nhu cầu về hỗ trợ sức khỏe cho mắt, thị lực và cả thẩm mỹ cho đôi mắt. Sử dụng không hề khó, chỉ cần cẩn trọng và kỹ lưỡng thì bạn có thể dễ dàng chăm sóc cho đôi mắt của mình một cách tốt nhất.

Leave A Comment