Chăm sóc tóc sau khi tạo kiểu như thế nào?

Những phương pháp tạo kiểu phổ biến hiện nay như uốn, duỗi, nhuộm, đều cần đến sự can thiệp của nhiệt độ và hóa chất. Đây là những tác động phá vỡ cấu trúc tự nhiên của sợi tóc, vì thế, tóc sẽ không thể tránh được tổn thương và cần được phục hồi sau khi tạo kiểu. Nếu không dưỡng tóc và chăm sóc tóc tốt, việc tạo kiểu tóc sẽ vô tình trở thành việc hủy hoại mái tóc tự nhiên của bạn.

Cấu trúc của sợi tóc

Để có cách chăm sóc tóc toàn vẹn và hiệu quả nhất, bạn cần biết cấu trúc của sợi tóc gồm những phần nào, đồng thời việc tạo kiểu tác động vào phần nào của sợi tóc. Từ đó, chúng ta sẽ có phương pháp nuôi dưỡng và phục hồi tóc phù hợp và toàn diện nhất trong từng sợi tóc.

Hiểu về cấu trúc sợi tóc giúp chúng ta chăm sóc tóc tốt hơn.

Hiểu về cấu trúc sợi tóc giúp chúng ta chăm sóc tóc tốt hơn.

Tóc có cấu trúc dạng sợi và được tạo thành bởi 70% là chất sừng (keratin) cùng với 30% hợp chất bao gồm nước, chất béo, hydrat carbon, vitamin và các khoáng chất khác. Sợi tóc được chia làm 2 phần: phần nang tóc nằm trong da và thân tóc phát triển lên phía trên da đầu mà chúng ta thấy.

Mỗi sợi tóc được cấu tạo từ 3 lớp:

 • Lớp tủy, nằm trong cùng: (Medulla) 
 • Lớp lõi (Cortex) bao quanh tủy: chiếm 90% trọng lượng tóc, chứa các protein xác định hình dạng tóc của bạn (xoăn hoặc thẳng). Lớp lõi này cũng chứa hầu hết các sắc tố (melanin) tạo màu cho tóc. 
 • Lớp biểu bì (Cuticle) ngoài cùng có khả năng bảo vệ tóc của bạn, bao gồm các tế bào chồng lên nhau – như vảy cá hoặc lợp ngói. Chúng được làm từ keratin, giống như chất tạo thành móng tay của bạn. Một lớp biểu bì khỏe mạnh sẽ làm tóc bạn trông suôn mượt, sáng bóng. Lớp biểu gì cũng giúp bảo vệ các lớp tóc bên trong khỏi bị hư tổn. Nó cũng giảm thiểu sự di chuyển của độ ẩm trong và ngoài lõi tóc, do đó duy trì sự cân bằng và linh hoạt của tóc. 

Việc tạo kiểu tóc sẽ dùng nhiệt hoặc hóa chất, hoặc cả hai, tác động sâu vào lớp giữa của sợi tóc, để tái tạo một cấu trúc tóc mới (xoăn hoặc thẳng) theo ý muốn của bạn. Tất nhiên, để làm được điều này, hóa chất và nhiệt phải phá hủy lớp biểu bì của tóc đầu tiên. 

Lớp biểu bì của tóc khi bị tổn hại, nếu không được chăm sóc, phục hồi sẽ khiến tóc mất đi sự bảo vệ toàn diện, dễ gãy, rụng, xơ, rối,…

Dưỡng tóc chăm sóc tóc đúng cách sau khi tạo kiểu

Chăm sóc tóc đối với tóc duỗi

Sau khi xử lý bằng nhiệt và hóa chất để định dạng lại cấu trúc sợi tóc theo ý muốn của bạn, lớp biểu bì của tóc không thể tránh khỏi tổn thương. Tóc duỗi có vẻ ngoài bóng, mượt, suôn óng ả, vào nếp mượt mà, tuy nhiên, nếu không biết cách dưỡng hiệu quả, tóc bạn sẽ nhanh chóng mất đi vẻ đẹp đó, đồng thời còn bị hư tổn nặng nề. Sau khi duỗi, chúng ta cần nhớ một vài lưu ý sau:

Chăm sóc tóc duỗi cần nhiều lưu ý đặc biệt.

Chăm sóc tóc duỗi cần nhiều lưu ý đặc biệt.

 • Sau khi trở về từ salon, không gội đầu trong vòng 72 giờ. Điều này giúp tóc ổn định cấu trúc mới. 
 • Không làm gãy tóc bởi thun, dây buộc tóc, cài, kẹp tóc, thắt tóc, búi tóc, đội nón quá chật,… những điều này sẽ khiến mái tóc bị gãy, hình thành nếp gấp vĩnh viễn trên tóc.
 • Sau thời gian “kiêng” gội đầu, bạn có thể gội đầu trở lại, nhưng tránh dùng dầu gội tạo bọt hoặc nhiều chất tẩy. Thời gian này, tóc vẫn dễ tổn thương nếu tiếp xúc với hóa chất, dù chỉ là dầu gội. Ưu tiên chọn dầu xả nhiều dưỡng chất để gội, đồng thời bạn nên kết hợp với các loại tinh dầu dưỡng tóc khác để tóc nhanh chóng phục hồi và bảo vệ tốt.
 • Tránh để tóc tiếp xúc với nhiệt: nắng gắt, máy sấy, máy tạo kiểu,…
 • Sau khoảng 6 tháng là thời gian tốt nhất để bạn có thể nhuộm tóc.
 • Chăm sóc kỹ phần ngọn tóc, đặc biệt cần tỉa tóc định kỳ, điều này kích thích tóc mới mọc dài, khỏe hơn, dễ dàng loại bỏ phần ngọn tóc yếu, chẻ ngọn.
 • Gội đầu bằng nước lạnh giúp tóc bớt khô, xơ, gãy rụng hơn.
 • Tóc duỗi cần được sử dụng các loại dầu gội, xả và mặt nạ phù hợp để được chăm sóc kỹ lưỡng và toàn diện.

Đối với tóc uốn

Cần cẩn trọng khi chăm sóc tóc uốn.

Cần cẩn trọng khi chăm sóc tóc uốn.

 • Cũng như tóc duỗi, tóc uốn cần thời gian ổn định cấu trúc tóc. Khoảng 3 ngày sau khi uốn tóc là thời điểm thích hợp nếu bạn muốn gội đầu.
 • Không chải tóc uốn bằng lược thông thường.
 • Cuốn lô tại nhà đều đặn để giữ nếp uốn của tóc một cách tốt nhất.
 • Tránh chà xát, tác động lực mạnh lên tóc uốn để tránh làm tổn thương tóc cũng như dáng uốn của mái tóc.
 • Nên cho tóc được chăm sóc tỉ mỉ bằng cách hấp dầu hoặc ủ tóc với các mặt nạ dành cho tóc uốn chứa nhiều ẩm và dưỡng để tóc đẹp và khỏe hơn.
 • Nên chọn loại dầu gội không chứa cồn, thay vào đó nên chọn dầu gội chứa nhiều dưỡng dành riêng cho tóc uốn.
 • Không tạo kiểu cho tóc uốn bằng nhiệt, hoặc các loại sáp, mousse chứa cồn để tránh cho tóc bị khô.

Đối với tóc nhuộm

Nhuộm tóc là cách dùng hóa chất làm thay đổi màu sắc tự nhiên của tóc, tác động vào sâu bên trong lõi tóc, khiến tóc rất dễ bị hư tổn nếu không chú ý chăm sóc. Đặc biệt, việc chăm sóc tóc nhuộm còn ảnh hưởng rất nhiều đến màu nhuộm có nhanh bị phai màu, đổi màu hay không. Một số lưu ý mà bạn có thể thực hiện đối với mái tóc nhuộm của mình:

Có nhiều cách giúp tóc nhuộm khỏe và bền màu hơn.

Có nhiều cách giúp tóc nhuộm khỏe và bền màu hơn.

 • Có thể lựa chọn thuốc nhuộm nhiều dưỡng, thuốc nhuộm không chứa chất ammonium để ít gây tổn hại tóc nhất.
 • Khoảng 3 ngày sau khi nhuộm, bạn có thể gội đầu lại, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền của màu tóc. Dùng dầu gội dành riêng cho tóc nhuộm giúp tóc lên màu tốt và khỏe hơn.
 • Bạn có thể dùng dầu gội khô cho phần chân tóc. Điều này giúp da đầu và chân tóc được cân bằng dầu nhờn tốt hơn, hỗ trợ lưu giữ màu tóc hiệu quả hơn.
 • Thói quen gội đầu 2-3 lần/ tuần sẽ giúp tóc giữ được màu nhuộm lâu hơn.
 • Tránh các sản phẩm gội, xả, chăm sóc tóc có chứa Chất sulfate. Đây là thành phần có thể làm màu nhuộm phai rất nhanh.
 • Dùng nước mát để gội đầu vừa giúp tóc ít bị khô, xơ, vừa tránh cho phần biểu bì tóc giãn nở quá nhiều làm thất thoát màu nhuộm.

Chăm sóc tóc đúng cách, phù hợp với tình trạng tóc của bạn là cách khiến việc tạo kiểu đem lại nhiều lợi ích, không làm hư hại tóc cũng như sức khỏe của tóc và da đầu. 

Leave A Comment