Các loại dây kháng lực phổ biến trên thị trường?

Dây kháng lực hay còn gọi là Band đàn hồi là một trong những dụng cụ hỗ trợ tập Strength quen thuộc của Gymmers. Được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, có độ dài, hình dạng đa dạng, phù hợp với nhiều bài tập, dây kháng lực là dụng cụ tập luyện tuyệt vời, gọn nhẹ, dễ dàng mang theo và sử dụng ở bất cứ đâu. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những loại dây kháng lực được ưa chuộng nhất hiện nay và cách sử dụng sản phẩm này thật hữu ích.

Những điều cần biết trước khi mua dây kháng lực

Dây kháng lực dùng để tập luyện cho cơ bắp, nhưng không phải cứ một sợi dây, một loại dây là dùng cho cơ nào cũng được, tập bài nào cũng được, mua dây gì dùng cũng được,…. Chọn mua một sợi dây kháng lực chất lượng không chỉ phụ thuộc vào dòng dây của thương hiệu uy tín, chất lượng tốt mà còn đem lại hiệu quả tập luyện thiết thực.

Đơn vị được ghi trên dây kháng lực có ý nghĩa gì?

Lực – sức nặng – mà sợi dây kháng lực có thể tác động lên cơ bắp được tính bằng đơn vị Lbs (Pound) (viết tắt: lb, lbm,lbs, tiếng Việt đọc pao)

Hiện nay giá trị được quốc tế công nhận chính xác là: 1 pound = 0.45359237 kg. Ví dụ trên sợi dây có in 15Lps, tức là nó “nặng” tương đương với quả tạ khoảng 7kg.

Từ đó, chúng ta có thể chọn loại dây phù hợp với thể trạng, level tập luyện của mình và đặc biệt là nhóm cơ bạn muốn tập luyện (cơ thân trên nên dùng dây nhẹ hơn thân dưới, nhất là đối với nữ, nếu bạn muốn tập để săn chắc, thon gọn hơn).

Các loại dây kháng lực

  • Mini Band cao su

Đây là loại dây cực kỳ phổ biến, dễ mua nhất, cũng như có giá thành tương đối vừa vặn với túi tiền của tất cả mọi người. MiniBand thường được bán theo set gồm 4-6 hoặc 10 dây với các màu sắc bắt mắt khác nhau, tương đương với các mức độ từ nhẹ đến nặng khác nhau.

Có rất nhiều hãng sản xuất MiniBand, nhưng thường đều dựa trên các điểm chung: chất liệu bằng cao su, bề ngang của dây khoảng 5cm, độ nặng khoảng 10-50 Lbs.

Mini Band cao su rất thích hợp cho những người mới bắt đầu tập với dây kháng lực, hoặc dùng cho những bài tập nhẹ. Tuy nhiên dòng Band này thường có những khuyết điểm như: thường bị vặn xoắn khi kéo dãn lúc tập mông, đùi, không phù hợp để kích thích build cơ mông.

Mini Band nhiều màu với nhiều mức độ khác nhau.

Mini Band nhiều màu với nhiều mức độ khác nhau.

  • Băng cản toàn thân

Đây là loại dây gần như đa năng nhất trong các loại dây kháng lực, vì nó có thể dùng để tập cho thân trên, thân dưới hoặc cả hai cùng một lúc với nhiều mức độ khác nhau. Band tập cho full body có kích thước dài nhất so với các loại band khác, dây mảnh hơn nhưng dày dặn, có thể gấp thành nhiều vòng để tăng độ nặng, độ khó cho bài tập.

Tập luyện tiện lợi với Full Body Resistance Band.

Tập luyện tiện lợi với Full Body Resistance Band.

  • Ban nhạc chiến lợi phẩm

Đây là loại dây kháng lực được “săn đón” nhất bởi các chị em phụ nữ, công dụng chủ yếu của chúng là tập cho phần cơ mông, đùi. Những loại Booty Band thường có đặc điểm bản dây to, chắc, có những dây to đến 10cm, được làm bằng cao su hoặc vải có những thớ chun xếp đều nhau trên bề mặt dây để bảo đảm dây co giãn tốt nhất.

Một số loại Booty Band có nút luồn dây (tương tự như nút ở quai nón bảo hiểm) giúp điều chỉnh độ dài của dây một cách linh hoạt, phù hợp với các cỡ khoảng cách 2 chân khác nhau của mỗi người. Kích cỡ dây dày dặn, ma sát tốt giúp dây không hề bị vặn xoắn, đồng thời cố định tốt tại vị trí bạn đeo vào từ đầu đến cuối bài tập. Tuy nhiên, đối với những loại Booty Band có nút thường có xu hướng tự động rộng ra nếu chúng ta dùng lực quá mạnh hoặc quá đột ngột.

Tóm lại, Booty Band vẫn có rất nhiều mẫu mã, kiểu cách, là lựa chọn phong phú và hợp lý để bạn có thể tập mông, đùi “nặng đô” như ý.

"<yoastmark

Cách dùng sử dụng để tập luyện hiệu quả

  • Lựa chọn thương hiệu sản xuất dây kháng lực uy tín, kích cỡ phù hợp với cơ thể và mục đích tập luyện.
  • Khi đi xa nhà nhưng vẫn muốn duy trì tập luyện đều đặn, dây kháng lực là chọn lựa cực kỳ tiện lợi cho bạn. Tuy nhiên, sản phẩm này không thể hoàn toàn thay thế cho tạ, vì có những mức “nặng” chỉ có tạ mới đạt đến. Vì thế, nếu có thể, bạn nên kết hợp cả dây và tạ khi tập luyện, vừa mang lại hiệu quả cao, vừa đa dạng hóa các bài tập.
  • Đừng quên vệ sinh dây. Sau các buổi tập, chúng ta toát rất nhiều mồ hôi, vệ sinh dây để tránh bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc, mùi hôi,… trên dây là việc vô cùng cần thiết.
  • Tập luyện với dây kháng lực vẫn nên tuân theo từng level, chinh phục từng mức độ từ nhẹ đến nặng, cũng tương tự như khi bạn tập với tạ hoặc bất cứ bộ môn nào khác. Những bài “for beginners” sẽ giúp bạn có sự làm quen với dây thoải mái hơn, tập đúng kỹ thuật và hiệu quả hơn khi tăng cấp độ khó dần về sau.

Dây kháng lực là một sự sáng tạo thực sự thông minh và thiết thực của các nhà sản xuất dụng cụ thể thao, hỗ trợ cực kỳ tốt cho việc tập luyện. Nhờ dây này, chúng ta được trải nghiệm nhiều động tác, tư thế tập luyện hơn, tăng hiệu quả bài tập hơn nhờ tác động lực từ dây kháng lực thay vì các loại tạ truyền thống, nhất là đối với những người mới tiếp xúc với bộ môn Strength. Chọn lựa được một sợi dây kháng lực phù hợp và hữu ích sẽ giúp cho việc luyện tập của bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Leave A Comment