Các bước gội đầu và những lưu ý khi gội đầu

Gội đầu không chỉ là hình thức vệ sinh cơ thể, lưu giữ hương thơm mà còn là phương pháp chăm sóc sắc đẹp, thư giãn và bảo vệ sức khỏe. Bạn đã gội đầu đúng cách và khoa học hay chưa? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những bước gội đầu cơ bản và đầy đủ nhất cùng với những lưu ý khi gội đầu để bảo vệ tóc cũng như sức khỏe của bạn.

Các bước gội đầu cơ bản

Chải tóc trước khi gội

Chải tóc nhẹ nhàng từ gốc đến ngọn, gỡ các sợi tóc rối vào nhau là bước nên làm trước khi gội đầu. Khi tóc ướt, việc gỡ tóc rối sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều, đồng thời chải tóc trong khi gội khiến tóc dễ đứt, gãy, khiến bạn đau đầu. Tóc thấm nước khiến liên kết giữa các tế bào tóc được nới lỏng, khiến tóc dễ tổn thương, gãy rụng hơn nếu chải trong lúc gội hoặc dùng tay gỡ tóc rối.

Nên chải tóc trước khi gội đầu.

Nên chải tóc trước khi gội đầu.

Thứ tự gội đầu bằng nước ấm và nước mát như thế nào?

Sử dụng nước có cùng một nhiệt độ xuyên suốt quá trình gội đầu, dù là nước ấm hay nước mát, an toàn cho da đầu nhưng cũng không hề lý tưởng để chăm sóc tóc.

Bạn nên thấm ướt tóc bằng nước ấm để giúp những nang tóc giãn nở, hỗ trợ cho việc dùng dầu gội và dầu xả hiệu quả hơn. Dầu gội dễ dàng làm sạch tóc từ sâu bên trong, dầu xả hoặc kem dưỡng thẩm thấu vào từng sợi tóc triệt để hơn. Sau khi dùng dầu xả, bạn nên xả lại tóc bằng nước mát để nang tóc co lại, hạn chế thất thoát dưỡng tóc và tóc bị yếu sau mỗi lần gội.

Gội đầu bằng nước quá nóng khiến tóc dễ bị khô và xỉn màu, đặc biệt không tốt đối với tóc bị hư tổn hoặc tóc đã qua xử lý hóa chất (duỗi, nhuộm, uốn,…). Nước quá lạnh sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn khi bạn gội đầu vào mùa lạnh.

Chọn dầu gội phù hợp với “chất” tóc và da đầu của bạn

Bạn cần biết rõ tình trạng của tóc mình: tóc tự nhiên hay đã qua tiếp xúc hóa chất để tạo kiểu? sợi tóc bạn dày hay mỏng? tóc yếu dễ gãy rụng hay tóc khỏe? tóc có bị khô, xơ, chẻ ngọn hay không?…  Ngoài ra, bạn cũng cần rõ bản thân mình thuộc kiểu người da dầu hay da khô, da bạn có bị nhạy cảm, dễ dị ứng với dầu gội “lạ” hay không?… Hiểu rõ những điều này là cơ sở để bạn lựa chọn dầu gội, dầu xả, kem ủ phù hợp cho tóc và da đầu của mình nhất.

Trên thị trường có rất nhiều loại dầu gội, xả khác nhau với: khả năng tạo bọt, mùi hương, tính làm sạch, tính dưỡng tóc, tính bảo vệ tóc, tính phục hồi tóc,… khác nhau. Bạn có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho tóc mình.

Nên gội và xả bao nhiêu lần trong một lần gội?

Điều này tùy thuộc vào tình trạng tóc của bạn bẩn nhiều hay ít, tiếp xúc nhiều với bụi bẩn trong vài ngày hay bạn chỉ gội đầu để thư giãn. Đối với tóc cần làm sạch, bạn có thể gội 2 lần và xả 1 lần trong một lần gội đầu. Lần gội đầu tiên để loại bỏ bụi bẩn hoặc chất tích tụ bám dính trên tóc, lần gội 2 để làm sạch sâu hơn, sau đó là bước dùng dầu xả dưỡng tóc. 

Dùng dầu gội và dầu xả đúng cách

Mỗi lần gội không nên dùng quá nhiều dầu gội. Một lượng dầu vừa đủ khoảng 2 muỗng cà phê đồng thời pha loãng và tạo bọt nó, lượng dầu gội đó tốt cho cả tóc dài và tóc ngắn, tóc dài không đồng nghĩa với việc bạn phải dùng nhiều dầu gội hơn.

Dầu gội nên được thoa nhiều ở phần chân tóc, sau đó là thân tóc để tập trung làm sạch da đầu và phần thân tóc dày, hạn chế dùng nhiều ở phần ngọn tóc. Dầu gội có tính tẩy, làm sạch cao, dễ khiến tóc bị khô và chẻ phần ngọn tóc. 

Dùng dầu gội vừa đủ và đúng cách.

Dùng dầu gội vừa đủ và đúng cách.

Dầu xả nên lưu trên tóc từ 5-7 phút. Dầu xả dùng tốt ở phần thân tóc và ngọn tóc, giúp chăm sóc tóc bóng mượt hơn. Hạn chế dùng dầu xả ở phần chân tóc để tránh tóc nhanh bết dính vào những ngày sau khi gội đầu. Khi dùng dầu xả, bạn nên kết hợp massage tóc và da đầu liên tục để dưỡng chất thấm sâu vào tóc hơn, đồng thời giúp máu lưu thông tốt, giúp thư giãn và kích thích mọc tóc khỏe.

Làm khô tóc đúng cách

Tóc nên được thấm khô nước nhẹ nhàng bằng khăn mềm. Tránh vắt tóc mạnh, chà xát tóc nhiều lần, vì sau khi gội, chân tóc và kết cấu sợi tóc sẽ yếu hơn bình thường, dễ gãy rụng và tổn thương.

Nên sấy tóc ở nhiệt độ mát để tốt cho tóc.

Nên sấy tóc ở nhiệt độ mát để tốt cho tóc.

Không nên sấy tóc ở nhiệt độ ấm, nóng vì điều này rất dễ khiến tóc bị khô, xơ, cứng, nhất là đối với tóc duỗi, uốn, nhuộm,… Bạn có thể làm khô tóc với gió mát từ quạt, từ máy sấy ở nhiệt độ mát, hoặc để khô tự nhiên nếu không khí không quá ẩm hoặc lạnh.

Những lưu ý khi gội đầu

Ngoài những bước gội đầu đúng thứ tự, bạn nên lưu ý thêm một vài điều cần thiết để việc gội đầu mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe:

  • Tần suất gội đầu hợp lý: đối với da dầu, nhờn, tóc bết dính liên tục, bạn có thể gội mỗi ngày hoặc 2 ngày gội 1 lần. Đối với tóc khô, 3-4 ngày gội 1 lần là tốt nhất. Gội đầu quá thường xuyên cũng đồng nghĩa với việc để da đầu tiếp xúc thường xuyên với hóa chất, điều này không tốt cho sức khỏe của bạn.
  • Dùng dầu xả vừa đủ: không phải dùng càng nhiều dầu xả thì tóc sẽ càng mềm. Tóc mềm và thẩm thấu tốt dầu xả phụ thuộc vào quy trình gội và thời gian lưu lại dầu xả lý tưởng trên tóc kết hợp với cách bạn massage mà thôi.
Dùng dầu xả vừa đủ cho tóc.

Dùng dầu xả vừa đủ cho tóc.

  • Không thay đổi dầu gội, dầu xả thường xuyên hoặc kết hợp nhiều loại dầu gội trong một lần gội: Da đầu “không quen” với dầu gội hoặc dầu xả “lạ” sẽ dễ bị kích ứng, mẩn ngứa,… Ngoài ra, kết hợp nhiều loại dầu xả dễ gây ra các phản ứng hóa học giữa các loại dầu, sinh ra những mùi lạ hoặc gây tác động không tốt cho tóc và da đầu.
  • Sử dụng nước quá lạnh để gội dễ khiến mạch máu ở vùng da đầu co lại đột ngột, dễ khiến bạn hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, vì thế nên dùng nước ấm để gội là tốt nhất. Tuy nhiên, vào mùa đông hoặc đêm khuya, gội bằng nước ấm hoặc nóng dễ khiến bạn sốc nhiệt khi bước từ phòng tắm ra bên ngoài, dễ gây cảm lạnh, trúng gió,…rất hại cho sức khỏe. Vào mùa đông, nếu quá lạnh, bạn có thể tham khảo những cách vệ sinh da đầu khác như dùng dầu gội khô, chanh,… 

Gội đầu đúng cách và khoa học vừa bảo vệ sức khỏe, vừa chăm sóc tóc, vệ sinh tóc hoàn hảo. Những lưu ý mà bài viết cung cấp sẽ hỗ trợ bạn có những cách gội đầu phù hợp và an toàn nhất cho bản thân.

Leave A Comment