Aerobic là gì? Lợi ích của aerobic

Aerobic còn gọi là thể dục nhịp điệu, là thể loại tập luyện rất năng động, tươi vui trên nền nhạc sôi động, được rất nhiều chị em phụ nữ trẻ và trung niên ưa chuộng. Bài viết này sẽ chia sẻ những giá trị tích cực về thể chất và tinh thần của Aerobic để bạn có thể tham khảo một cách chính xác và khách quan nhất, từ đó giúp bạn đến với Aerobic với một tâm thế “hết mình” nhất.

Một lớp học Aerobic đầy năng lượng

Một lớp học Aerobic đầy năng lượng

Aerobic là gì?

Một giờ tập Aerobic thường kéo dài 60 phút với nhiều chuỗi động tác đa dạng và nhiều cường độ tập luyện được đan xen khoa học, tùy theo giáo trình của người hướng dẫn. 

Sự kết hợp các bài tập trong một buổi tập Aerobic rất đa dạng, nhưng nhìn chung, chúng được sắp xếp theo cấp độ: từ chậm đến nhanh, từ nhẹ đến nặng, có sự đan xen giữa các động tác cardio với rèn luyện sức mạnh cơ bắp, có những bài thiên về dance vui tươi để bạn được “giải lao” trước khi thực hiện chuỗi động tác cường độ cao,… Chính vì thế, bạn không cảm thấy Aerobic quá nặng, quá áp lực khi tập luyện.

Các động tác Aerobic được sắp xếp theo chuỗi gồm 2-4 động tác, được lặp lại 2-3 lần trong 1 bài nhạc có giai điệu phù hợp. Cứ mỗi một bài nhạc với một tiết tấu, giai điệu khác nhau sẽ đem đến cho bạn một các chuỗi bài tập mới mẻ và những cấp độ đa dạng. Sự linh hoạt và phong phú của Aerobic giúp bạn không hề cảm thấy nhàm chán trong suốt buổi tập.

Nền nhạc được sử dụng trong Aerobic thường là nhạc điện tử có tiết tấu nhanh, đều để bạn duy trì cường độ luyện tập ổn định.

Aerobic là bộ môn phù hợp với nhiều người

Aerobic là bộ môn phù hợp với nhiều người

Lợi ích của tập Aerobic

Aerobic mang lại nhiều giá trị tích cực cho bạn

Aerobic mang lại nhiều giá trị tích cực cho bạn

Gần gũi với tất cả mọi người

Để tập Zumba, bạn cần có một chút “năng khiếu” cảm nhạc và độ uyển chuyển tự nhiên của cơ thể, tuy Zumba chỉ gồm những chuỗi động tác nhảy đơn giản nhưng vẫn làm nhiều người “bất lực” vì không thể đánh hông hay bước được chân thì quên mất tay phải làm gì,… Nếu cảm thấy Zumba không phù hợp, bạn hãy thử Aerobic – cũng là một thể loại tập luyện theo nhạc nhưng không quá nhiều các động tác uyển chuyển “thử thách” bạn.

Aerobic gồm những động tác tập luyện cơ bản, thiên nhiều về thể lực, rèn luyện cơ bắp hơn là tính nghệ thuật, uyển chuyển của các bước nhảy. Các động tác nhảy để thư giãn giữa những bài cường độ cao thường là các bước nhảy gần giống như các bước chuyển động cơ bản, tự nhiên trong sinh hoạt hằng ngày mà thôi: bước đi, vỗ tay, co gối, nhảy sang hai bên,…

Vì thế, khi đến với Aerobic, bạn chỉ cần mang tâm thế cháy hết mình, bung tỏa hết năng lượng mà bạn có để hòa mình vào giai điệu là được. Những bài tập Aerobic đều dễ dàng chinh phục bởi trẻ em, người lớn, người mới bắt đầu tập, cả nam và nữ.

Xả stress

Tập luyện theo nhạc tạo cho chúng ta sự hưng phấn thần kỳ. Nhạc Aerobic có tiết tấu nhanh, đều, có cao trào, có “drop”,… giúp cảm xúc chúng ta thăng hoa cực điểm, bạn dễ dàng “đắm chìm” vào buổi tập và quên đi những mệt mỏi, lo toan trong ngày.

Ngoài ra, tập Aerobic cũng là một cách giúp cơ thể giải phóng endorphin – hormone chữa lành cảm xúc – một cách tự nhiên và lành mạnh nhất, giúp bạn nhanh chóng vui vẻ và tràn đầy năng lượng ngay cả trong thời điểm cuối ngày, sau một ngày đi làm vất vả.

Aerobic còn là thể loại rất được ưu tiên được đầu tư về dịch vụ, nội dung bài tập trong Group X. Lớp tập Aerobic là một cộng đồng lành mạnh, văn minh, nơi tụ hội những người cùng đam mê, mục tiêu tập luyện, giúp chúng ta dễ dàng kết nối với nhau, dễ dàng cởi mở, hòa đồng và vui vẻ hơn khi được giao tiếp với những người bạn mới.

Tốt cho tim mạch

Các chuỗi bài tập Aerobic luôn đảm bảo duy trì nhịp tim trung bình ở mức zone 2 và zone 3: các bài tập kích thích nhịp tim tăng cao hơn mức bình thường, đồng thời duy trì ổn định độ cao đó, để tăng cường sức khỏe cho tim mạch, tuần hoàn, hô hấp, nhưng không khiến chúng ta quá mệt hay kiệt sức. 

Nhịp tim tăng cao ổn định kich thích phổi và lưu thông máu hoạt động hiệu quả, giúp cơ thể trao đổi oxy và dưỡng chất triệt để, từ đó tăng cường sức khỏe lành mạnh từ bên trong.

Tăng độ bền cơ bắp

Xuyên suốt buổi tập Aerobic, cơ bắp toàn thân luôn được kích hoạt liên tục với nhiều mức độ vận động khác nhau. Thời gian nghỉ giữa các chuỗi động tác hầu như không có, cơ bắp chỉ được “nghỉ ngơi trong lúc vận động” bằng những nhịp chuyển động nhẹ, chậm chứ không hề ngưng lại. Điều này giúp cơ bắp được rèn luyện dẻo dai, bền bỉ hơn, sức chịu đựng tăng lên đáng kể.

Tăng sự tự tin, sự nhạy bén khi tập theo nhóm

Khi tập luyện theo nhóm, bạn được có cơ hội trao đổi, học hỏi không chỉ với HLV mà còn với những người học viên cùng lớp của mình. Mỗi người sẽ có một cá tính riêng, thể lực riêng, tốc độ tiếp thu bài riêng, chia sẻ cho nhau những cái “riêng” đó sẽ giúp cho chúng ta cùng nhau phát triển.

Ngoài ra, không gian tập luyện chung sẽ hạn chế những tính cách rụt rè, e ngại của bạn nhờ có sự hỗ trợ nhiệt tình, những lời cổ vũ đầy năng lượng của người HLV. Không những thế, tập luyện nhóm giúp bạn nhạy bén hơn với những bài tập cần “teamwork” mạnh.

“Tập luyện” cho não bộ

Một buổi tập Aerobic gồm rất nhiều chuỗi động tác khác nhau trên những bài nhạc khác nhau. Tập luyện hình thức này là điều kiện rèn luyện trí nhớ cho não bộ, khả năng tập trung của tai, mắt được tăng cường, tay chân nhạy bén, khả năng “bắt chước” động tác nhanh, khả năng phân tích nhạc, nghe beat nhạc tinh tế,…

Chúng là những khả năng mà tất cả chúng ta đều có thể rèn luyện trong các khoảng thời gian dài – ngắn khác nhau, tùy từng người. Tuy nhiên, chỉ cần luyện tập chăm chỉ, bạn sẽ nhanh chóng trau dồi được nhiều kỹ năng tuyệt vời chứ không chỉ là nâng cao thể lực, thể chất hay xả stress.

Aerobic là thể loại tập luyện hiện đại, sinh động, phù hợp với rất nhiều đối tượng khác nhau. Không chỉ nhảy để giảm cân, Aerobic còn mang lại rất nhiều giá trị tích cực cho đời sống tinh thần của người tập luyện, rèn dũa và phát huy những kỹ năng mềm, những “năng khiếu” tiềm ẩn trong mỗi người.

Leave A Comment