13 “hiểu lầm” tai hại khi chăm sóc răng miệng

Từ khi có khả năng tiếp nhận kiến thức và hình thành thói quen, các bé đã được gia đình, thầy cô hướng dẫn về ý nghĩa của việc chăm sóc răng miệng và quy trình vệ sinh răng miệng hiệu quả nhất. Điều này cho thấy tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng đối với đời sống, sinh hoạt của mỗi chúng ta. Trong quá trình chăm sóc răng miệng, có những “hiểu lầm” khiến việc chăm sóc răng miệng gây ra “tác dụng phụ”.

Những điều sai lầm tránh mắc phải khi chăm sóc răng miệng

Chăm sóc răng miệng đánh răng càng nhiều càng tốt

Đây là một trong những thói quen rất có hại cho men răng, dễ làm tổn thương men răng.

Men răng, cùng với ngà răng, cementum (lớp phủ mỏng chứa canxi bao kín chân răng) và tủy răng là một trong bốn mô lớn cấu tạo nên răng có nhiệm vụ bảo vệ răng khỏi sự bào mòn, nhiệt độ cao và hóa chất. 

Men răng là một lớp chất rất cứng nằm ngoài cùng và chứa hàm lượng khoáng chất cao nhất trong cơ thể con người. Vì không chứa các tế bào sống nên có thể bị hư tổn và không thể tự phục hồi sau khi đã bị tổn hại. Men răng được cấu tạo từ những tinh thể canxi phốt phát dài mảnh, nằm sát cạnh nhau theo 1 trình tự chính xác để bảo vệ răng, muối khoáng chiếm 96%, phần còn lại là nước và vật liệu hữu cơ.

Men răng là lớp “áo giáp” vô cùng quan trọng của răng và đặc biệt không thể tự phục hồi, vì thế, điều trị hỏng men răng rất cầu kỳ, đồng thời việc bảo vệ răng sau khi bị hư hại men răng cũng trở nên “vất vả” hơn. 

Đánh răng quá nhiều dễ gây hư hại men răng.

Đánh răng quá nhiều dễ gây hư hại men răng.

Do đó, thay vì cứ đánh răng sau mỗi lần ăn, bạn có thể thay bằng phương pháp dùng chỉ nha khoa, súc miệng để làm sạch răng hiệu quả mà men răng vẫn được bảo vệ tốt.

Đánh răng ngay sau khi ăn 

Trong bữa ăn, khoang miệng chúng ta hoạt động liên tục, đó là thời gian làm việc “cật lực” nhất của răng, đặc biệt nếu chúng ta ăn các món hơi dai, hơi cứng,… Vì thế, đánh răng ngay sau khi ăn – lúc răng yếu nhất – là không hề tốt.

Chăm sóc răng miệng nên đánh răng sau khi ăn 30 phút là tốt nhất.

Chăm sóc răng miệng nên đánh răng sau khi ăn 30 phút là tốt nhất.

Đánh răng sau bữa ăn có thể làm sạch các mảng bám thức ăn cũng như loại bỏ mùi thức ăn trong miệng hiệu quả, tuy nhiên điều này chỉ hoàn toàn có lợi nếu đánh răng sau bữa ăn 30 phút. Đó là khoảng thời gian khoang miệng chúng ta tự cân bằng lại môi trường pH, đảm bảo an toàn cho men răng. 

Chăm sóc răng miệng đánh răng ngay sau khi ngủ dậy

Khi vừa ngủ dậy, trong miệng chúng ta có tồn tại acid. Nếu đánh răng ngay lập tức sẽ tạo điều kiện cho loại acid này bào mòn men răng.

Chăm sóc răng miệng nên đánh răng sau khi thức dậy 15 đến 20 phút là tốt nhất.

Chăm sóc răng miệng nên đánh răng sau khi thức dậy 15 đến 20 phút là tốt nhất.

Chúng ta nên đánh răng sau khi ngủ dậy khoảng 15-20 phút là tốt nhất.

Chăm sóc răng miệng đánh răng càng mạnh càng sạch

Chà sát bàn chải vào răng để làm sạch thức ăn hoàn toàn là suy nghĩ không hề đúng. Chải răng quá mạnh chỉ khiến lợi, nướu, chân răng dễ bị tổn thương mà thôi. Răng có sạch hoàn toàn không còn phụ thuộc vào cách bạn chải răng đúng, đều tay, chải sạch các mặt răng và dùng chỉ nha khoa kết hợp súc miệng nữa.

Đánh răng quá mạnh dễ khiến nướu và men răng bị tổn thương.

Đánh răng quá mạnh dễ khiến nướu và men răng bị tổn thương.

Không biết cách chọn bàn chải

Rất nhiều người không quan tâm lắm đến việc lựa chọn bàn chải. Họ chỉ chọn mua bàn chải theo giá thành, mua theo đám đông,… mà không mua theo nhu cầu và tình trạng răng miệng của mình.

Bạn nên lựa chọn bàn chải theo nhu cầu và tình trạng sức khỏe răng miệng của mình.

Bạn nên lựa chọn bàn chải theo nhu cầu và tình trạng sức khỏe răng miệng của mình.

Bàn chải có nhiều kích cỡ lớn, nhỏ, chất liệu lông bàn chải cứng và mềm, ngắn và dài đa dạng,… Bạn nên chọn bàn chải theo cỡ răng, miệng của mình và tình trạng sức khỏe răng của mình (răng có dễ chảy máu chân răng không, có bị viêm nướu không,…)

Không chú tâm thành phần kem đánh răng

Tương tự với việc chọn bàn chải, chọn kem đánh răng cũng cần lưu ý thành phần của kem nhiều hơn, nên chọn loại kem có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho răng như canxi, flour,… thay vì chỉ quan tâm đến giá thành, mùi hương, kích cỡ lớn hay nhỏ,…

Lựa chọn kem đánh răng phù hợp và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho răng.

Lựa chọn kem đánh răng phù hợp và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho răng.

Đợi bàn chải hỏng rồi mới thay bàn chải mới

Sau một thời gian sử dụng, bàn chải sẽ bị tưa, lông bàn chải bị mòn, rụng bớt,… đây là lúc nhiều người mới nghĩ đến việc mua bàn chải mới.

Đây là thói quen cực kỳ có hại. Thời gian để bàn chải thực sự hỏng có thể kéo dài đến 5 hoặc 6 tháng, nhiều khi dài hơn, nhưng thực tế, bạn cần thay bàn chải 3 tháng 1 lần. Bàn chải rất dễ trở thành môi trường sinh sôi các loại nấm, vi khuẩn nếu sử dụng trong thời gian quá lâu.

Đợi bàn chải hỏng rồi mới thay là thói quen rất có hại.

Đợi bàn chải hỏng rồi mới thay là thói quen rất có hại.

Lười đánh răng trước khi ngủ

Hầu hết chúng ta đều biết ý nghĩa của việc đánh răng trước khi ngủ là làm sạch mùi thức ăn, vụn thức ăn còn bám ở răng. Tuy nhiên, khi ăn các món nước, các món dạng lỏng, không cần nhai, chúng ta có thể cho rằng răng hoàn toàn sạch sau khi súc miệng mà không cần đánh răng.

Đánh răng trước khi đi ngủ mang lại rất nhiều lợi ích bảo vệ răng.

Đánh răng trước khi đi ngủ mang lại rất nhiều lợi ích bảo vệ răng.

Đây là suy nghĩ không đúng đắn, lâu dần sẽ khiến men răng bị hư hại. Thức ăn dù cần nhai hay không đều chứa rất nhiều vi chất, dễ dàng bám dính, đọng lại trong kẽ răng, lưỡi, nướu,… nếu không được làm sạch sẽ hình thành vi khuẩn hoặc biến chất gây hại cho men răng.

Không chú ý cách đánh răng

Chải răng theo chiều ngang dễ khiến bàn chải gây tổn thương lợi, nướu, làm tụt lợi, chảy máu chân răng,… Cách chải răng tốt nhất là di chuyển bàn chải theo hình các vòng tròn nhỏ liên tục, đều tay.

Các bước đánh răng hiệu quả giúp làm sạch và bảo vệ răng tốt nhất.

Các bước đánh răng hiệu quả giúp làm sạch và bảo vệ răng tốt nhất.

Bỏ qua việc vệ sinh nướu và lưỡi

Không phải ngẫu nhiên mà những sản phẩm vệ sinh lưỡi, nướu được chú trọng sản xuất và ngày càng cải tiến. Không những thế, đối với trẻ sơ sinh, trẻ chưa mọc răng vẫn luôn được bố, mẹ vệ sinh lưỡi sau khi uống sữa. Những điều này cho thấy việc vệ sinh lưỡi, nướu, các bộ phận mềm trong khoang miệng cũng vô cùng quan trọng.

Không nên bỏ qua việc vệ sinh lưỡi sau khi đánh răng.

Không nên bỏ qua việc vệ sinh lưỡi sau khi đánh răng.

Nướu, lưỡi rất dễ bị tổn thương, nhiễm khuẩn nếu không được vệ sinh kỹ, đặc biệt, những dấu hiệu bất thường của nướu, lưỡi có thể là những dấu hiệu đầu tiên phản ánh tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn.

Đánh răng quá nhanh hoặc quá lâu

Thời lượng một lần đánh răng cũng vô cùng quan trọng. Đánh răng quá nhanh khiến việc làm sạch chất bẩn ở răng chưa đạt kết quả tốt nhất, thậm chí kem đánh răng dư thừa có thể vẫn còn lưu lại trong miệng. Đánh răng quá lâu lại khiến men răng dễ bị tổn thương.

Mỗi lần nên đánh răng 2 phút là tốt nhất, không nên đánh răng quá nhanh hoặc quá lâu.

Mỗi lần nên đánh răng 2 phút là tốt nhất, không nên đánh răng quá nhanh hoặc quá lâu.

Các chuyên gia cho răng thời lượng đánh răng trung bình lý tưởng nhất trong 1 lần là 2 phút.

Không thăm khám răng định kỳ

Việc thăm khám định kỳ (khoảng 6 tháng 1 lần) giúp bạn nắm rõ tình hình sức khỏe răng miệng và kịp thời chữa trị những bệnh nha chu. Không thường xuyên thăm khám răng khiến bạn không biết được những bệnh răng miệng của mình, có thể mắc phải những biến chứng nguy hại một cách đáng tiếc.

Luôn thăm khám răng định kỳ giúp bảo vệ và chăm sóc răng miệng tốt nhất.

Luôn thăm khám răng định kỳ giúp bảo vệ và chăm sóc răng miệng tốt nhất.

Chăm sóc răng miệng bỏ qua việc cạo vôi răng định kỳ

Vôi răng hay còn gọi là cao răng, những mảng bám được tích tụ và bị vôi hóa bởi các hợp chất muối vô cơ trong nước bọt và cặn mềm (có thể là những mảnh vụn thức ăn hoặc các chất khoáng trong miệng,…) lâu dần trở nên cứng, bám chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi.

Chăm sóc răng miệng nên cạo vôi răng 6 tháng một lần sẽ tốt cho nướu và sức khỏe răng miệng toàn diện.

Chăm sóc răng miệng nên cạo vôi răng 6 tháng một lần sẽ tốt cho nướu và sức khỏe răng miệng toàn diện.

Vôi răng không được lấy định kỳ, bám lâu ở răng có thể gây viêm nướu, nặng hơn là răng yếu đi, dễ gãy rụng, thậm chí dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như viêm tủy ngược dòng cùng với các bệnh ở niêm mạc miệng: viêm niêm mạc miệng, lở miệng, viêm amidan, viêm họng…

Do đó, chúng ta nên làm sạch vôi răng tại những cơ sở nha khoa 6 tháng 1 lần là tốt nhất.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng không đơn thuần là thói quen tốt hằng ngày mà nó còn cần rất nhiều hiểu biết, kiến thức phổ thông để tránh những “hiểu lầm”, “định kiến” hoặc những thói quen bị ảnh hưởng bởi đám đông mà không xuất phát từ chính nhận thức của bản thân. Bài viết này đã cung cấp cụ thể những việc đa số mọi người “vô tình” duy trì thành thói quen có hại cho răng miệng, giúp bạn có những kiến thức phổ quát nhất và cải thiện cách chăm sóc răng miệng tốt nhất cho bản thân mình.

Leave A Comment